Nỗi lo từ rút vốn

Lâu nay, những quỹ đầu tư lớn đã giúp các nền kinh tế mới nổi tăng trưởng nhanh chóng, nhưng giờ đây chính các quỹ đó đang vội vã rút khỏi các nền kinh tế này.

Theo báo New York Times số ra ngày 22-8, chỉ trong những ngày cuối tuần qua, các nhà đầu tư đã rút 2,5 tỷ USD từ các quỹ trái phiếu ở những thị trường mới nổi, trở thành đợt rút mạnh nhất kể từ tháng 1-2014. Có nhiều nguyên nhân, song quan trọng nhất là do lo ngại từ nền kinh tế Trung Quốc, vốn được xem là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Sau sự kiện Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, các quỹ đầu tư đã bán trái phiếu một cách hoảng loạn, nhất là với các trái phiếu nguy cơ cao, không chỉ ở Trung Quốc mà trên khắp thế giới, dẫn đến thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm mạnh. Việc Trung Quốc phá giá tiền tệ gây lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế nước này và buộc nhiều nền kinh tế khác nối gót. Theo giáo sư Dani Rodrik, Trường Havard Kennedy của Chính phủ Mỹ: “Tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi đã bị phóng đại quá mức”. Giáo sư Rodrik là người từng nghiên cứu tác động của vốn nước ngoài chảy vào các nền kinh tế đang phát triển.

Việc các quỹ hỗ tương rút vốn khỏi những nền kinh tế mới nổi còn gây lo ngại đến khả năng các nhà đầu tư cá nhân rút tiền khỏi các quỹ này. Mặc dù các quỹ này không sử dụng tiền vay như kiểu các ngân hàng từng gặp phải trong cuộc khủng hoảng thế chấp nhưng họ đã đầu tư một khoản tiền lớn trong các trái phiếu dài hạn. Vấn đề là không phải dễ dàng để bán đi các trái phiếu giá trị lớn trong một sớm một chiều. Hơn nữa, nếu các nhà đầu tư góp vốn vào các quỹ này yêu cầu các quỹ phải hoàn trả tiền cùng một lúc - như đã xảy ra trong năm 2008, áp lực sẽ đè nặng lên các ngân hàng để đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư.

Vào tháng 1, các nhà kinh tế tại Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS) công bố một nghiên cứu cho thấy các khoản cho vay bằng USD tăng nhanh với các công ty và các quốc gia bên ngoài Mỹ, tăng gấp đôi lên 9.000 tỷ USD so với thời gian khủng hoảng tài chính 2008 - 2009. Những khoản cho vay này đều xuất phát từ các quỹ hỗ tương ở Mỹ mua trái phiếu tại các nền kinh tế mới nổi phát hành. Các quỹ lớn như BlackRock, Franklin Templeton và Pimco tràn ngập tiền của nhà đầu tư mong muốn đầu tư vào các trái phiếu giá trị lớn của các tập đoàn tại các nền kinh tế mới nổi. Những tập đoàn hưởng lợi nhất trong việc phát hành trái phiếu này là tập các đoàn dầu khí Petrobras (Brazil), Pemex (Mexico), Gazprom (Nga) và các tập đoàn bất động sản ở Trung Quốc.

Brazil, Trung Quốc, Malaysia, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước khác đã phát hành và bán được hơn 2.000 tỷ USD trái phiếu, chủ yếu là cho các quỹ hỗ tương của Mỹ, kể từ năm 2009. Bây giờ, điều ngược lại đang xảy ra, do nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại. BIS đã cảnh báo về những hậu quả nếu các nhà đầu tư bán trái phiếu một cách hoảng loạn sẽ tạo nên làn sóng khó kiểm soát và hậu quả với kinh tế toàn cầu là điều không tránh khỏi. Có hay không việc lịch sử của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 bắt đầu từ việc rút vốn ồ ạt đang được viết lại trên quy mô toàn cầu?


THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.