Nông dân đời mới

SGGP
- Cơn dịch kéo dài giống như cơn bão mạnh khiến bao nhiêu người khốn đốn và nông dân là bộ phận bị tổn thương nhiều nhất. Đầu ra cho nông sản đình đốn, sản xuất te tua, lượm bạc cắc cũng khó. Ngay cả các loại cây trái đặc sản vốn ngồi “mâm trên”, đợt rồi cũng xính vính.

- Vậy bài học thấm thía là gì?

- Chính người sản xuất đã sáng ra về cái yếu của chính mình. Xưa giờ phần lớn nông dân chỉ cắm cúi làm lụng, đầu ra phó thác cho thương lái. Điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa” cứ lặp lại triền miên. Bán cho thương lái gom hàng bán sang Trung Quốc thì phập phù, nhiều chiêu trò cay đắng. Bởi vậy, bài học gan ruột là phải chủ động được đầu ra.

- Vậy không lẽ nông dân đều phải trở thành thương lái?

- Đổi vai kiểu vậy chỉ thêm rối. Cái cốt lõi là canh tác phải đạt chuẩn, để chất lượng sản phẩm đảm bảo ngon lành. Đầu ra vững nằm ở hợp đồng bao tiêu, dù là cho thị trường nội hay xuất khẩu. Nhà nông cần liên kết sản xuất để tạo thành vùng nguyên liệu lớn. Từ đầu vô đến đầu ra phải nối kết mượt mà thì người sản xuất mới ấm bụng. 

- Làm được vậy thì phải đồng lòng chuyển đổi cả tập quán canh tác, bán hàng. Nhưng cũng chỉ có vậy mới khiến thu nhập của nhà nông chắc như bắp. Có đáp ứng quy chuẩn cao mới tạo ra những nông dân đời mới.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Càng đông vui

- Hai nhà mạng xứ mình đã bắt đầu thí điểm phương thức thanh toán Mobile Money. Những chủ thuê bao có đăng ký sử dụng dịch vụ này là sẽ xài được “tiền di động”. Những người không có tài khoản ngân hàng mà muốn thanh toán đơn giản, lẹ làng sẽ rất ưng loại hình mới mẻ này.

Giao thông - Đô thị

Ngọn lửa nhỏ…

Trong ngổn ngang nỗi lo dịch bệnh, bộn bề công việc cần phải làm, việc điều chỉnh để trở lại cuộc sống trong điều kiện “bình thường mới” - một động thái của ngành giao thông vận tải TPHCM đã góp phần cùng nhiều điều tốt đẹp khác làm cho cuộc sống ở thành phố thêm phần ấm áp, nghĩa tình. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Đi tìm những trọng tâm phục hồi kinh tế TPHCM

Những con số suy giảm nghiêm trọng là điều có thể thấy rõ ngay trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành. Sự ổn định, khả quan từ cuối năm 2020 được duy trì đến tháng 6-2021. Sức tấn công, tàn phá của biến thể Delta trong 3 tháng của quý 3 năm nay đã “sát thương” nền kinh tế TPHCM.