NSND Kim Cương - nặng một chữ tình

SGGP
NSND Kim Cương sẽ tổ chức chương trình Nghệ sĩ tri âm lần 6, tại Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM, số 24 Nguyễn Thị Diệu, quận 3, TPHCM vào sáng 8-1-2020. 

Ban Tổ chức chương trình Nghệ sĩ tri âm

Ban Tổ chức chương trình Nghệ sĩ tri âm

Chương trình này trao tặng quà tết cho 80 nghệ sĩ tên tuổi, có nhiều đóng góp, cống hiến cho nghệ thuật sân khấu cải lương, hát bội, kịch, ca nhạc, xiếc; nhạc sĩ, công nhân, hậu đài… có hoàn cảnh khó khăn, già yếu, bệnh tật, neo đơn.

Chương trình Nghệ sĩ tri âm được NSND Kim Cương khởi xướng với sự chung tay của NSƯT Hữu Châu, NSƯT Thành Lộc, nhà báo Thanh Hiệp, vận động kinh phí từ các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, để tổ chức trao tặng quà tết hàng năm cho nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, công nhân, hậu đài nghèo. Đến nay, chương trình đã thực hiện được 6 năm.

Trong lần tổ chức này, chương trình chỉ trao tặng quà mà không tổ chức giao lưu hoành tráng như mọi năm tại Nhà hát Thành phố. Nguyên nhân là do cách nay hơn một tháng, nữ nghệ sĩ bị nhồi máu cơ tim phải nhập viện cấp cứu. Bác sĩ cảnh báo, bà không được để mệt, buồn phiền, lo lắng, áp lực hay xúc động sẽ ảnh hưởng đến tim. Dù nằm viện, NSND Kim Cương vẫn cứ quay quắt với chương trình Nghệ sĩ tri âm. Thời gian đã cận Tết Nguyên đán 2020, làm thế nào để có thể nhanh chóng đi vận động các mạnh thường quân. 

Nữ nghệ sĩ chia sẻ: “Bệnh vậy đó, nhưng không thể không lo nghĩ cho anh em nghèo được. Thôi thì cứ gắng sức tổ chức, ráng tranh thủ vận động, dù chuyện đi vận động, tìm nguồn kinh phí là cực khổ lắm, vì mình toàn tay trắng đi xin, nhưng mình hiểu, anh em nghệ sĩ có chút quà tết là vui lắm, nên cứ phải cố gắng. Tôi chỉ buồn là mỗi năm tổ chức lại mất đi vài người. Khán giả mình quen biết, mình yêu thương cũng đi lần hồi. Trong các suất quà tặng, tôi đau đáu nhất là anh em hậu đài nghèo, khán giả không ai biết, họ mới là đối tượng rất cần giúp đỡ”. 

Lúc NSND Kim Cương nằm viện, rất nhiều anh em nghệ sĩ, khán giả và các mạnh thường quân vô thăm. Đáng trân quý hơn nữa là họ còn mở lời sẽ đem tiền đến tận nơi cho kỳ nữ, để chị bớt phải đi vận động, ảnh hưởng sức khỏe. 

NSND Kim Cương bộc bạch thêm: “Tôi cứ ráng làm vì hai chữ ân tình, vì những người tri âm tri kỷ, vì những tấm lòng thương quý nghệ sĩ của khán giả, mạnh thường quân. Chứ đi vận động tiền rất áp lực. Đi xin tiền, nhiều lúc buồn lắm, cay đắng lắm, nhưng nghĩ đến anh em nghệ sĩ nghèo là lại ráng. Tôi nhớ, có lần tôi đi bán vé cho chương trình trẻ em mù, tôi bị người ta khi dễ, nói tôi già không hát được đến nỗi phải đi bán vé. Nghe mà giận, buồn đến rơi nước mắt! Chỉ vì mình cứ luôn nặng nợ một chữ tình, chữ nghĩa với đời, với nghề, với anh em nghèo. Lần này nghệ sĩ Nam Hùng đã cản tôi, bảo không cho làm nữa vì sợ tôi lại đổ bệnh. Mấy lần trước, làm mệt, tôi nằm nghỉ chừng một tuần là thấy khỏe. Kỳ này nằm cả tháng mà vẫn thấy mệt, tim hay đập loạn nhịp. Có lúc, thấy không ổn, bác sĩ bắt phải ôm cái máy kè bên ngực để theo dõi..., mệt tim thì dễ đi luôn lắm. Tôi cũng ráng làm cho trọn năm nay thôi, chứ năm sau khả năng sẽ không thể làm nổi”.

Chương trình năm nay, kỳ nữ cũng không quên truyền thống trao tặng 15 suất học bổng NSND Bảy Nam dành cho con em nghệ sĩ, công nhân, hậu đài nghèo hiếu học.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những trường hợp được xét tặng NSND, NSƯT phải thực sự tài năng và có thành tích, đóng góp xuất sắc nổi bật trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật

Xét tặng Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú: Tôn vinh đúng người, không bỏ sót tài năng

Sau nhiều lần góp ý kiến sửa đổi, ngày 15-5, Nghị định 40 về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) và Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) dành cho nghệ sĩ bắt đầu có hiệu lực với nhiều thay đổi hướng tới việc nâng cao chất lượng của việc xét tặng, tôn vinh đúng người, không bỏ sót tài năng.

Phim

Âm nhạc

Đen Vâu trở lại với MV Trốn tìm

Rapper Đen Vâu vừa bất ngờ phát hành MV Trốn tìm. Đây là sản phẩm âm nhạc đánh dấu sự trở lại của anh sau gần 5 tháng vắng bóng kể từ MV Đi về nhà.

Sân khấu

Sự trở lại của cải lương phòng trà

Mô hình cải lương phòng trà từ lâu vẫn được nhiều khán giả mộ điệu yêu thích, bởi không gian khán phòng không quá rộng mà vừa phải, ấm cúng, tạo nhiều điều kiện để người xem tiếp cận, tương tác, thưởng thức nghệ thuật, giao lưu, trò chuyện với nghệ sĩ nhiều hơn so với việc đến các nhà hát, rạp hát.

Sách và cuộc sống

Ra mắt hồi ký, di cảo “Đời tôi sóng nhạc bay lên” của nhạc sĩ Phong Nhã

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, NXB Kim Đồng vừa giới thiệu đến độc giả tập hồi ký, di cảo Đời tôi sóng nhạc bay lên của nhạc sĩ Phong Nhã. Cuốn sách được biên soạn, tổng hợp lại từ các bản di cảo đánh máy, viết tay, bản photo, tư liệu gia đình và cả văn bản do người thân chép lại theo lời kể của tác giả khi còn sống. 

Sáng tác

Con về sửa nhà mình, nha mẹ!

Chỗ mẹ đứng nấu ăn nước thấm lở da chân
giận cơn mưa nhỏ và con nước lớn
mẹ đội nón khói bếp oằn quăn tóc bạc
mẹ che áo mưa chụm lửa củi thấm sương chiều
- Tháng tư con về sửa nhà, nha mẹ!

Mỹ thuật

Tiếp nhận bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều

Ngày 12-5, ông Hồ Bách Khoa, Trưởng ban Quản lý di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, cơ quan này vừa tiếp nhận thêm bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều do một cá nhân yêu mến Truyện Kiều lưu giữ lâu dài và nay làm thủ tục chuyển nhượng.