NSND Kim Cương - nặng một chữ tình

SGGP
NSND Kim Cương sẽ tổ chức chương trình Nghệ sĩ tri âm lần 6, tại Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM, số 24 Nguyễn Thị Diệu, quận 3, TPHCM vào sáng 8-1-2020. 

Ban Tổ chức chương trình Nghệ sĩ tri âm

Ban Tổ chức chương trình Nghệ sĩ tri âm

Chương trình này trao tặng quà tết cho 80 nghệ sĩ tên tuổi, có nhiều đóng góp, cống hiến cho nghệ thuật sân khấu cải lương, hát bội, kịch, ca nhạc, xiếc; nhạc sĩ, công nhân, hậu đài… có hoàn cảnh khó khăn, già yếu, bệnh tật, neo đơn.

Chương trình Nghệ sĩ tri âm được NSND Kim Cương khởi xướng với sự chung tay của NSƯT Hữu Châu, NSƯT Thành Lộc, nhà báo Thanh Hiệp, vận động kinh phí từ các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, để tổ chức trao tặng quà tết hàng năm cho nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, công nhân, hậu đài nghèo. Đến nay, chương trình đã thực hiện được 6 năm.

Trong lần tổ chức này, chương trình chỉ trao tặng quà mà không tổ chức giao lưu hoành tráng như mọi năm tại Nhà hát Thành phố. Nguyên nhân là do cách nay hơn một tháng, nữ nghệ sĩ bị nhồi máu cơ tim phải nhập viện cấp cứu. Bác sĩ cảnh báo, bà không được để mệt, buồn phiền, lo lắng, áp lực hay xúc động sẽ ảnh hưởng đến tim. Dù nằm viện, NSND Kim Cương vẫn cứ quay quắt với chương trình Nghệ sĩ tri âm. Thời gian đã cận Tết Nguyên đán 2020, làm thế nào để có thể nhanh chóng đi vận động các mạnh thường quân. 

Nữ nghệ sĩ chia sẻ: “Bệnh vậy đó, nhưng không thể không lo nghĩ cho anh em nghèo được. Thôi thì cứ gắng sức tổ chức, ráng tranh thủ vận động, dù chuyện đi vận động, tìm nguồn kinh phí là cực khổ lắm, vì mình toàn tay trắng đi xin, nhưng mình hiểu, anh em nghệ sĩ có chút quà tết là vui lắm, nên cứ phải cố gắng. Tôi chỉ buồn là mỗi năm tổ chức lại mất đi vài người. Khán giả mình quen biết, mình yêu thương cũng đi lần hồi. Trong các suất quà tặng, tôi đau đáu nhất là anh em hậu đài nghèo, khán giả không ai biết, họ mới là đối tượng rất cần giúp đỡ”. 

Lúc NSND Kim Cương nằm viện, rất nhiều anh em nghệ sĩ, khán giả và các mạnh thường quân vô thăm. Đáng trân quý hơn nữa là họ còn mở lời sẽ đem tiền đến tận nơi cho kỳ nữ, để chị bớt phải đi vận động, ảnh hưởng sức khỏe. 

NSND Kim Cương bộc bạch thêm: “Tôi cứ ráng làm vì hai chữ ân tình, vì những người tri âm tri kỷ, vì những tấm lòng thương quý nghệ sĩ của khán giả, mạnh thường quân. Chứ đi vận động tiền rất áp lực. Đi xin tiền, nhiều lúc buồn lắm, cay đắng lắm, nhưng nghĩ đến anh em nghệ sĩ nghèo là lại ráng. Tôi nhớ, có lần tôi đi bán vé cho chương trình trẻ em mù, tôi bị người ta khi dễ, nói tôi già không hát được đến nỗi phải đi bán vé. Nghe mà giận, buồn đến rơi nước mắt! Chỉ vì mình cứ luôn nặng nợ một chữ tình, chữ nghĩa với đời, với nghề, với anh em nghèo. Lần này nghệ sĩ Nam Hùng đã cản tôi, bảo không cho làm nữa vì sợ tôi lại đổ bệnh. Mấy lần trước, làm mệt, tôi nằm nghỉ chừng một tuần là thấy khỏe. Kỳ này nằm cả tháng mà vẫn thấy mệt, tim hay đập loạn nhịp. Có lúc, thấy không ổn, bác sĩ bắt phải ôm cái máy kè bên ngực để theo dõi..., mệt tim thì dễ đi luôn lắm. Tôi cũng ráng làm cho trọn năm nay thôi, chứ năm sau khả năng sẽ không thể làm nổi”.

Chương trình năm nay, kỳ nữ cũng không quên truyền thống trao tặng 15 suất học bổng NSND Bảy Nam dành cho con em nghệ sĩ, công nhân, hậu đài nghèo hiếu học.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nếu anh không về

Nếu anh không về

“Nếu anh không về trong buổi chiều nay/ Em đừng buồn và âu lo quá nhé/ Nhớ đón con và động viên cha mẹ/ Bởi Tổ quốc cần, anh chẳng thể ngồi yên/ Bao nhiêu người cũng rất muốn đoàn viên/ Nhưng Covid đang tràn lan đất nước/ Anh không thể, nghĩ tình riêng mình được/ Khi các bạn anh, bạc tóc, hao gầy…”.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nghệ sĩ sân khấu hát ủng hộ cuộc chiến chống dịch

Chỉ một thời gian ngắn, từ các phòng thu và tại gia đình, nhiều nghệ sĩ sân khấu đã thu âm, ghi hình, thực hiện các clip ngắn các tác phẩm ca cổ, tân cổ giao duyên quảng bá trên các trang mạng xã hội, YouTube, Facebook…

Sách và cuộc sống

Để các tủ sách đi xa

Với mong muốn đem đến một cái nhìn toàn diện và có hệ thống về các vấn đề giới cũng như vai trò và đóng góp của phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay trên mọi phương diện, vào năm 2016, NXB Phụ nữ đã thành lập tủ sách Phụ nữ tùng thư. 

Sáng tác

Nếu anh không về

Nếu anh không về trong buổi chiều nay

Em đừng buồn và âu lo quá nhé

Nhớ đón con và động viên cha mẹ

Bởi Tổ quốc cần, anh chẳng thể ngồi yên...

Mỹ thuật

Thi sáng tác tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Sở VH-TT TPHCM và Trung tâm Thông tin triển lãm TPHCM phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động chủ đề “Dưới cờ Đảng - Vững niềm tin”, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP