NSND Kim Cương - nặng một chữ tình

SGGP
NSND Kim Cương sẽ tổ chức chương trình Nghệ sĩ tri âm lần 6, tại Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM, số 24 Nguyễn Thị Diệu, quận 3, TPHCM vào sáng 8-1-2020. 

Ban Tổ chức chương trình Nghệ sĩ tri âm

Ban Tổ chức chương trình Nghệ sĩ tri âm

Chương trình này trao tặng quà tết cho 80 nghệ sĩ tên tuổi, có nhiều đóng góp, cống hiến cho nghệ thuật sân khấu cải lương, hát bội, kịch, ca nhạc, xiếc; nhạc sĩ, công nhân, hậu đài… có hoàn cảnh khó khăn, già yếu, bệnh tật, neo đơn.

Chương trình Nghệ sĩ tri âm được NSND Kim Cương khởi xướng với sự chung tay của NSƯT Hữu Châu, NSƯT Thành Lộc, nhà báo Thanh Hiệp, vận động kinh phí từ các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, để tổ chức trao tặng quà tết hàng năm cho nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, công nhân, hậu đài nghèo. Đến nay, chương trình đã thực hiện được 6 năm.

Trong lần tổ chức này, chương trình chỉ trao tặng quà mà không tổ chức giao lưu hoành tráng như mọi năm tại Nhà hát Thành phố. Nguyên nhân là do cách nay hơn một tháng, nữ nghệ sĩ bị nhồi máu cơ tim phải nhập viện cấp cứu. Bác sĩ cảnh báo, bà không được để mệt, buồn phiền, lo lắng, áp lực hay xúc động sẽ ảnh hưởng đến tim. Dù nằm viện, NSND Kim Cương vẫn cứ quay quắt với chương trình Nghệ sĩ tri âm. Thời gian đã cận Tết Nguyên đán 2020, làm thế nào để có thể nhanh chóng đi vận động các mạnh thường quân. 

Nữ nghệ sĩ chia sẻ: “Bệnh vậy đó, nhưng không thể không lo nghĩ cho anh em nghèo được. Thôi thì cứ gắng sức tổ chức, ráng tranh thủ vận động, dù chuyện đi vận động, tìm nguồn kinh phí là cực khổ lắm, vì mình toàn tay trắng đi xin, nhưng mình hiểu, anh em nghệ sĩ có chút quà tết là vui lắm, nên cứ phải cố gắng. Tôi chỉ buồn là mỗi năm tổ chức lại mất đi vài người. Khán giả mình quen biết, mình yêu thương cũng đi lần hồi. Trong các suất quà tặng, tôi đau đáu nhất là anh em hậu đài nghèo, khán giả không ai biết, họ mới là đối tượng rất cần giúp đỡ”. 

Lúc NSND Kim Cương nằm viện, rất nhiều anh em nghệ sĩ, khán giả và các mạnh thường quân vô thăm. Đáng trân quý hơn nữa là họ còn mở lời sẽ đem tiền đến tận nơi cho kỳ nữ, để chị bớt phải đi vận động, ảnh hưởng sức khỏe. 

NSND Kim Cương bộc bạch thêm: “Tôi cứ ráng làm vì hai chữ ân tình, vì những người tri âm tri kỷ, vì những tấm lòng thương quý nghệ sĩ của khán giả, mạnh thường quân. Chứ đi vận động tiền rất áp lực. Đi xin tiền, nhiều lúc buồn lắm, cay đắng lắm, nhưng nghĩ đến anh em nghệ sĩ nghèo là lại ráng. Tôi nhớ, có lần tôi đi bán vé cho chương trình trẻ em mù, tôi bị người ta khi dễ, nói tôi già không hát được đến nỗi phải đi bán vé. Nghe mà giận, buồn đến rơi nước mắt! Chỉ vì mình cứ luôn nặng nợ một chữ tình, chữ nghĩa với đời, với nghề, với anh em nghèo. Lần này nghệ sĩ Nam Hùng đã cản tôi, bảo không cho làm nữa vì sợ tôi lại đổ bệnh. Mấy lần trước, làm mệt, tôi nằm nghỉ chừng một tuần là thấy khỏe. Kỳ này nằm cả tháng mà vẫn thấy mệt, tim hay đập loạn nhịp. Có lúc, thấy không ổn, bác sĩ bắt phải ôm cái máy kè bên ngực để theo dõi..., mệt tim thì dễ đi luôn lắm. Tôi cũng ráng làm cho trọn năm nay thôi, chứ năm sau khả năng sẽ không thể làm nổi”.

Chương trình năm nay, kỳ nữ cũng không quên truyền thống trao tặng 15 suất học bổng NSND Bảy Nam dành cho con em nghệ sĩ, công nhân, hậu đài nghèo hiếu học.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện tình cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý

Chuyện tình cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý

Năm 2020 đánh dấu 70 năm ra đời ca khúc “Dư âm” nổi tiếng của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý (1925-2019). Ông từng thổ lộ về bóng hồng - mối tình chớm nở của tuổi thanh xuân - khiến ông xao xuyến “đêm qua mơ dáng em đang ôm đàn dìu muôn tiếng tơ”.

Phim

Bản sắc & hội nhập

Liên hoan phim Việt Nam 21 vừa tổ chức từ ngày 23 đến 27-11-2019 tại thành phố Vũng Tàu đã lấy tiêu chí: Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam Dân tộc, Nhân văn, Sáng tạo và Hội nhập, thay cho tiêu chí của Liên hoan phim Việt Nam 20: Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Hiện đại và Nhân văn. 

Âm nhạc

Sân khấu

Mài ngọc cho sân khấu

Sân khấu TPHCM năm 2019 khép lại với nhiều thành quả nổi bật, hàng loạt chương trình cải lương, kịch nói, hát bội... sáng đèn liên tục, nội dung, phong cách trình diễn đa sắc, thu hút sự ủng hộ của công chúng TPHCM và khán giả các tỉnh thành lân cận. Đó chính là động lực giúp các sân khấu có thêm tinh thần để tiếp tục duy trì hoạt động và nâng chất. Đặc biệt, lĩnh vực này vẫn đang đặt ra nhiều thách thức cho các nghệ sĩ, diễn viên trẻ đang theo đuổi con đường nghệ thuật.

Sách và cuộc sống

Rưng rưng với tết miền sông nước

Ra mắt vào những ngày cuối năm, tập tạp bút Ăn Tết, chơi Tết miền Tây (NXB Văn hóa - Văn nghệ) của tác giả Trần Minh Thương là cuốn sách khác biệt hẳn so với những ấn phẩm ra mắt trước đó. Cuốn sách cũng góp phần giúp độc giả ở những vùng miền khác có thể hình dung một cách sinh động không khí, hương vị, sắc màu một cái tết miền sông nước thuở xa xưa nhưng vẫn còn lưu luyến đến tận hôm nay.

Sáng tác

Thái Bình trong tôi…

“Anh đến quê em một chiều nắng ấm. Khúc hát quê hương du dài theo sóng. Thái Bình ơi Thái Bình. Ai đặt tên cho đất…”.

Mỹ thuật

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo mở triển lãm cá nhân

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo lần đầu tiên mở một triển lãm nghệ thuật điêu khắc cá nhân với chủ đề “Chân dung nghệ sĩ - nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo” tại số 1, đường Thanh Niên, Hà Nội.