Nước mắt tràn bến sông Gianh

Sáng sớm ngày 30 Tết, trong khi đồng bào khắp mọi miền đất nước hối hả chuẩn bị mâm cơm cúng tổ tiên và xum vầy bên nhau thì tại xã Quảng Hải, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình xảy ra tai nạn vô cùng thảm khốc: một chiếc đò chở 78 người bị chìm trên sông Gianh làm 40 người thiệt mạng và 2 người mất tích. Chia sẻ với nỗi đau và sự mất mất lớn lao này, Ban biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp các gia đình có người thân thiệt mạng và mất tích mỗi gia đình 1 triệu đồng.

Người dân ở Quảng Hải cho biết, năm nay bà con đi chợ Tết ngày 30 đông hơn mọi năm bởi vừa nhận được tiền hỗ trợ người nghèo ăn Tết. Nhiều người tranh thủ qua chợ Điền ở bờ Bắc sông Gianh mua lương thực, tiện thể cho nhiều con trẻ đi theo sắm quần áo mới. 

Chiếc đò do anh Nguyễn Xuân Quý (sinh năm 1976) điều khiển, chỉ có tải trọng tối đa tương đương 12 người nhưng lại chở tới 78 người. Theo những người dân chứng kiến sự việc, do chở nặng, lúc sắp vào bờ, cách bến khoảng 100m, thuyền tròng trành, nước dưới đáy thuyền dâng lên, mũi thuyền chìm dần khiến mọi người hốt hoảng la hét, kêu cứu. Trong một khoảng thời gian ngắn, hàng chục người lịm dần xuống đáy sông vì đuối sức và giá lạnh.

Cháu bé này chưa được đặt tên, chưa có giấy khai sinh đã phải mồ côi mẹ.

Khi các thi thể nạn nhân được đưa từ dưới sông lên, cả xã Quảng Hải chìm trong không khí tang thương. Nhiều người quá đau đớn không thể nói được thành tiếng, chỉ biết khóc nức bên bến sông bởi gia đình có tới 3-4 người thiệt mạng.

Ông Cao Xuân Thành chết lặng với nỗi đau khôn cùng  Buổi sáng, vợ con ông Thành cùng đứa cháu ngoại đang mang thai hơn 7 tháng lên đò ra chợ mua ít nếp về gói bánh nhưng giờ đây họ đã mãi mãi không về. Tết này gia đình ông không còn bữa cơm đầm ấm cuối năm như mọi lần.

Cạnh nhà ông Thành, chị Loan cũng đi chợ trên chuyến đò định mệnh. Chị chết, để lại đứa con trai nhỏ 13 tháng tuổi chưa kịp đặt tên, chưa kịp đi làm khai sinh, đứa con lớn của chị là Cao Xuân Hải mới 5 tuổi. Mọi người nói rằng mẹ của Hải đi chợ sắm cho anh em Hải bộ áo quần mặc mùng 1 Tết, nhưng Hải chờ mãi mà mẹ chẳng về để em được mặc áo Tết. Đứa em nhỏ của Hải khát sữa, cứ khóc mãi, khóc mãi ...

* Tính đến 19h ngày 25-1, lực lượng cứu hộ đã vớt được 40 thi thể nạn nhân, 2 nạn nhân mất tích. 

* Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình đã điều động 65 chiến sĩ về giúp dân mai táng các nạn nhân. Theo ông Nguyễn Quốc Trị-Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình, lực lượng quân đội sẽ giúp dân mai táng toàn bộ thi thể các nạn nhân đã tìm kiếm được tính đến 9h tối.

* Ông Đậu Minh Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho biết: việc tìm kiếm sẽ thực hiện liên tục cho đến khi xác nạn nhân cuối cùng được tìm thấy. 

Theo thống kê sơ bộ của chính quyền địa phương, gần 10 gia đình có từ 2 đến 4 người thân mất trong vụ chìm đò. Trong số ấy có rất nhiều trẻ thơ theo xin mẹ qua sông, đi phiên chợ quê cuối năm để mua sắm bộ quần áo mới đón Tết, mừng Xuân...

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, ông Lương Ngọc Bính-Quyền Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình và ông Phan Lâm Phương-Chủ tịch UBND tỉnh đã kịp thời có mặt chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn. Trước mắt, UBND tỉnh Quảng Bình hỗ trợ mỗi gia đình có người thân thiệt mạng, mất tích 3 triệu đồng, Hội Chữ thập đỏ tỉnh 1 triệu đồng, Báo SGGP hỗ trợ 1 triệu đồng...Tính đến chiều hôm nay, đã có hàng trăm triệu đồng hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

Tại hiện trường, trao đổi với chúng tôi, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Lương Ngọc Bính cho biết đây là sự mất mát vô cùng to lớn. Thay mặt Đảng bộ và nhân dân Quảng Bình, đồng chí Lương Ngọc Bính gửi lời cảm ơn đến Báo SGGP đã quan tâm sâu sắc và kịp thời hỗ trợ các gia đình có người thân thiệt mạng trong vụ tai nạn thảm khốc này.

Minh Phong

Gặp những người hùng cứu nạn

Khi chiếc đò định mệnh với 78 người đang chìm trên sông Gianh đoạn qua xã Quảng Hải, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình thì thuyền máy của anh Mai Văn Luyện cách đó chừng 200 mét. Trên đò của anh có con trai Mai Thanh Phong (17 tuổi), hai người cháu ruột Trần Quang Thắng (30 tuổi), Trần Quang Tủn (19 tuổi) trong lúc chạy thuyền về chợ Ba Đồn mua sắm Tết thấy cảnh chìm đò đã nhảy xuống sông lạnh giá ngụp lặn, cứu được 35 người. 

Anh Luyện chỉ nơi cứu sống 35 người.

Gặp chúng tôi, anh Luyện kể: “Tui chạy ngang qua bến Hến, nơi đò chìm, bà con kêu cứu thất thanh. Đò tui vừa lao tới thì cả mấy chục người bám vô mạn thuyền. Hai đứa cháu nhảy xuống nước và con trai tui nhảy xuống nước, tui ở trên giữ cho thuyền khỏi trôi, một tay tui chèo, một tay kéo mấy người bám ở mạn thuyền lên đò”. 

Hai người cháu của anh Luyện là Tủn và Thắng lặn ngụp dưới nước lạnh, chốc chốc lại đưa 1-2 người lên khỏi  mặt  nước. Phong - con trai anh Luyện cũng liên tục ngụp lặn cứu người.

2 người cháu của anh Luyện trên chiếc thuyền cứu người.

Phong nhớ lại: “Nghe bà con kêu cứu, cháu cố hết sức cứu người. Có mấy người phụ nữ ôm riết lấy chân, cháu không bơi được, tưởng đã chết đuối. Lát sau họ thả chân cháu ra, cháu trồi lên mặt nước và tìm cách đưa họ lên thuyền”.

Đưa mọi người qua sông, anh Luyện và con cháu lại dùng móc câu cùng lực lượng cứu hộ địa phương tiếp tục tìm thi thể nạn nhân, đến chiều 30 Tết, anh vẫn cùng con cháu bám trụ giữa sông Gianh để tìm cho hết xác các nạn nhân.

Đình Tứ 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Khởi tố 7 bị can trong vụ án xảy ra tại VEC và các đơn vị liên quan

Sáng ngày 10-10, Bộ Công an đã thông tin chính thức việc điều tra, mở rộng vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan.