Thái Lan

Ông Thaksin từ chức chủ tịch đảng TRT

Thủ tướng Thái Lan bị lật đổ Thaksin Shinawatra ngày 3-10 đã tuyên bố rút khỏi chức chủ tịch đảng Thai Rak Thai (TRT: Người Thái yêu người Thái).

Trong bức thư viết từ London, ông Thaksin cho biết lý do từ chức là để “giữ gìn cho tương lai của những người yêu mến TRT”. ông Thaksin cũng cảm ơn những người đã cống hiến cho đảng cũng như yêu mến và quan tâm đến ông và gia đình. “Cuối cùng, cho tôi xin lỗi những người dân và các thành viên trong đảng - những người không muốn tôi ra đi”, bức thư viết.

Với việc từ chức của ông Thaksin, 119 ủy viên ban chấp hành của TRT xem như giải tán. Nhiều thành viên khác cũng đã rút khỏi đảng và nhiều cựu quan chức chính phủ thuộc TRT đang bị điều tra tài sản. Tờ The Nation nhận định: “TRT giờ đây như con tàu Titanic đang chìm”.

TRT thành lập những năm cuối thế kỷ 20, sau cuộc khủng hoảng tiền tệ Thái Lan và giành thắng lợi áp đảo trên chính trường kể từ năm 2001 với chính sách tăng an sinh phúc lợi và các khoản vay cho vùng nông thôn. Nhiều nhà phân tích cho rằng TRT đã đưa nền chính trị Thái Lan theo hướng phục vụ cho lợi ích của ông Thaksin và gia đình cùng những người bạn của ông trong kinh doanh.  

                                                                                                                      V.M. (Theo AFP)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.