Phải chắc cái nền

SGGP
- Một loạt doanh nghiệp ở Bình Dương, TPHCM… đang đỏ mắt tìm kiếm lao động mà không ra. Tại sao chuyện này hồi trước còn dễ xử lý, mà giờ trở nên ngặt dữ?

- Chia nhỏ cái thiếu đó ra từng mảng cụ thể sẽ thấy rõ hơn. Lao động thiếu chủ yếu ở diện rộng là trong những ngành đòi hỏi có chuyên môn, kỹ thuật cao như tài chính, công nghệ thông tin, logistics. Còn thiếu lao động phổ thông xảy ra cục bộ ở những doanh nghiệp may mặc, lắp ráp điện tử… Lý do là hồi trước công nhân các tỉnh phải dồn lên đô thị lớn mới có việc. Hiện tại, ngay ở quê họ cũng đã có nhà máy nên họ không còn nhu cầu đi xa.

- Thiếu lao động trình độ cao là chuyện đã được cảnh báo từ nhiều năm trước, tại sao giờ vẫn thiếu?

- Nhìn ngắn hạn, đó là do số doanh nghiệp mới trong những mảng này tăng nhanh. Đầu tư nước ngoài mạnh lên, lao động hiện có không đáp ứng kịp. Nhưng ở tầm dài hạn, nguyên nhân là do chất lượng đào tạo nhân lực không theo kịp thực tế. Trường đại học mở ra nhiều, mà hầu hết sinh viên mới ra trường chỉ đủ khả năng làm những thứ tèng tèng. Cầu lớn hơn cung sẽ còn tiếp diễn ở thời gian tới.

- Thị trường lao động xứ mình phải chuyển hướng dứt dạt, từ chủ yếu cung ứng lao động phổ thông giá rẻ sang có trình độ và chất lượng tốt. Chuyện gì cũng vậy, muốn dựng cao thì phải chắc cái nền.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần thêm chiều rộng

- Nếu dòm tin tức trên truyền thông, dễ có cảm giác dường như môn thể thao duy nhất được quan tâm ở xứ mình là bóng đá? Vậy các môn khác đang tồn tại ra sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận

Vượt ra ngoài hộp tư duy truyền thống

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2022 gần đi hết chặng đường khi các thí sinh trúng tuyển đang cấp tập làm thủ tục nhập học để đảm bảo đúng hạn trước 30-9. 
" />