Phải công khai quà biếu

Như SGGP đã đưa tin, vào tháng 10 tới, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ quy chế quy định chi tiết việc tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng của cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Dư luận hy vọng khi ra đời, quy chế này sẽ là công cụ hữu hiệu nhằm giữ gìn và phát huy phẩm chất đạo đức của cán bộ, công chức, góp phần ngăn chặn tệ nạn tham nhũng đang có xu hướng gia tăng trong xã hội.

  • Được nhận quà dưới 500.000 đồng/lần nhưng phải công khai

Đối tượng áp dụng của quy chế dự kiến sẽ gồm: sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong cơ quan đơn vị thuộc quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn – kỹ thuật trong cơ quan, đơn vị thuộc CAND; cán bộ lãnh đạo, quản lý trong doanh nghiệp nhà nước (DNNN);… Đặc biệt, theo dự kiến của Bộ Tài chính, quy định sẽ bổ sung người nhà của những đối tượng trên bao gồm bố, mẹ, vợ (hoặc chồng), anh chị em ruột, con để tránh tình trạng đưa quà tặng cho cán bộ, công chức thông qua người nhà. Trong trường hợp không thể từ chối hoặc biết người thân trong gia đình đã nhận quà tặng không đúng chế độ, tiêu chuẩn thì cán bộ, công chức, viên chức phải báo cáo thủ trưởng cơ quan và nộp lại quà tặng.

Quy chế dự kiến sẽ nghiêm cấm các cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng tiền, tài sản của nhà nước dưới mọi hình thức để làm quà tặng không đúng chế độ quy định trong bất cứ trường hợp nào, nhất là các dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm thành lập, tổng kết, mừng công,…

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức chỉ được phép nhận quà tặng có giá trị dưới 500.000 đồng (một lần tặng quà cho một đối tượng) vào các dịp hiếu, hỉ, ốm, đau, tai nạn, các ngày lễ Tết truyền thống nhưng tối đa được nhận không quá 2 lần/năm từ cùng một đối tượng nhận quà và phải công khai tại cơ quan.

  • Tính khả thi đến đâu?

Để đảm bảo tính khả thi của quy chế, theo một quan chức Bộ Tài chính, điểm quan trọng đầu tiên được đề cập đến là trách nhiệm của người đứng đầu như: thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị trực tiếp sử dụng ngân sách; thủ trưởng cơ quan cấp trên; bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ;... phải chịu trách nhiệm tổ chức, thực hiện, chỉ đạo kiểm tra cũng như xử lý kịp thời cá tổ chức, cá nhân trực thuộc vi phạm. Người đứng đầu, cơ quan, tổ chức, đơn vị; người quyết định sử dụng tiền, tài sản của nhà nước, có nguồn gốc ngân sách để làm quà tặng sai chế độ; người nhận quà tặng có hành vi không trung thực trong việc thực hiện báo cáo công khai phải chịu trách nhiệm và tùy mức độ bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Một điểm đáng lưu ý trong dự thảo quy chế là sẽ đề cao trách nhiệm giám sát, đặc biệt là của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên trong việc tuyên truyền, giáo dục nhân dân tích cực tham gia vào việc phát hiện, xác minh, tố cáo và giám sát việc thực hiện. Nhằm tăng tính hiệu quả của hoạt động này, theo quan điểm của Bộ Tài chính, các đơn vị trên có quyền yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền áp dụng các biện pháp phòng ngừa, xác minh vụ việc hoặc xử lý cán bộ có hành vi vi phạm. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền phải xem xét, trả lời trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận yêu cầu. Trường hợp phức tạp có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày. 

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn đã dành 1 phút mặc niệm, dâng những nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bao đồng bào, những chiến sĩ cộng sản đã hoạt động cách mạng, tranh đấu cho nền độc lập, tự do của dân tộc và anh dũng hy sinh trên quê hương Hóc Môn - 18 thôn vườn trầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP