Pháp cấm phát ngôn thù địch trên mạng

SGGP
Hạ viện Pháp vừa nhất trí thông qua một dự luật gây tranh cãi về việc ngăn cấm các phát ngôn thù địch trên mạng truyền thông xã hội.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Pháp tại Paris ngày 21-3-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Pháp tại Paris ngày 21-3-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự luật, được thông qua tại Hạ viện bằng hình thức biểu quyết và đã được Thượng viện thông qua hồi tháng 2, buộc các nền tảng và công cụ tìm kiếm trong 24 giờ phải gỡ bỏ các nội dung mang tính kích động lòng thù hận, bạo lực cũng như phân biệt chủng tộc hay niềm tin tôn giáo một cách mù quáng. Nếu không gỡ bỏ, các nền tảng trực tuyến này có nguy cơ phải chịu mức phạt lên đến 1,25 triệu EUR (tương đương 1,35 triệu USD). Phần lớn các tranh cãi xoay quanh quy định về thời hạn 24 giờ. 

Dự luật đã được đệ trình lần đầu lên Quốc hội cách đây hơn 1 năm trước và được điều chỉnh, sửa đổi một số lần sau khi các ý kiến phản biện được đưa ra, trong đó có cả việc Hội đồng châu Âu (EC) yêu cầu làm rõ hơn khái niệm về những loại nội dung nào bị coi là phạm pháp.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tên lửa đẩy Trường Chinh-5B rời bệ phóng. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Nguy cơ tên lửa Trung Quốc rơi xuống Trái đất

Theo tạp chí SpaceNews dự đoán, tầng trung tâm nặng 21 tấn của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc, được phóng lên quỹ đạo Trái đất ngày 29-4, đang trong tình trạng xoay tít mất kiểm soát, có thể rơi xuống Trái đất trong vài ngày tới. 

 

Hồ sơ - tư liệu

EU nhập cuộc sâu vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sự trỗi dậy của Trung Quốc và những hành động của nước này ở Biển Đông đã khiến Liên minh châu Âu (EU) phải thay đổi chiến lược để nhập cuộc sâu hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Côn trùng trong các bữa ăn tại châu Âu

Lần đầu tiên, một loại côn trùng được dán nhãn là thực phẩm tại Liên minh châu Âu (EU) và nhờ đó, bữa ăn của các gia đình tại châu Âu sẽ trở nên đa dạng hơn với nhiều món ăn từ côn trùng.