Pháp cấm phát ngôn thù địch trên mạng

SGGP
Hạ viện Pháp vừa nhất trí thông qua một dự luật gây tranh cãi về việc ngăn cấm các phát ngôn thù địch trên mạng truyền thông xã hội.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Pháp tại Paris ngày 21-3-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Pháp tại Paris ngày 21-3-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự luật, được thông qua tại Hạ viện bằng hình thức biểu quyết và đã được Thượng viện thông qua hồi tháng 2, buộc các nền tảng và công cụ tìm kiếm trong 24 giờ phải gỡ bỏ các nội dung mang tính kích động lòng thù hận, bạo lực cũng như phân biệt chủng tộc hay niềm tin tôn giáo một cách mù quáng. Nếu không gỡ bỏ, các nền tảng trực tuyến này có nguy cơ phải chịu mức phạt lên đến 1,25 triệu EUR (tương đương 1,35 triệu USD). Phần lớn các tranh cãi xoay quanh quy định về thời hạn 24 giờ. 

Dự luật đã được đệ trình lần đầu lên Quốc hội cách đây hơn 1 năm trước và được điều chỉnh, sửa đổi một số lần sau khi các ý kiến phản biện được đưa ra, trong đó có cả việc Hội đồng châu Âu (EC) yêu cầu làm rõ hơn khái niệm về những loại nội dung nào bị coi là phạm pháp.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.