Pháp cấm phát ngôn thù địch trên mạng

SGGP
Hạ viện Pháp vừa nhất trí thông qua một dự luật gây tranh cãi về việc ngăn cấm các phát ngôn thù địch trên mạng truyền thông xã hội.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Pháp tại Paris ngày 21-3-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Pháp tại Paris ngày 21-3-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự luật, được thông qua tại Hạ viện bằng hình thức biểu quyết và đã được Thượng viện thông qua hồi tháng 2, buộc các nền tảng và công cụ tìm kiếm trong 24 giờ phải gỡ bỏ các nội dung mang tính kích động lòng thù hận, bạo lực cũng như phân biệt chủng tộc hay niềm tin tôn giáo một cách mù quáng. Nếu không gỡ bỏ, các nền tảng trực tuyến này có nguy cơ phải chịu mức phạt lên đến 1,25 triệu EUR (tương đương 1,35 triệu USD). Phần lớn các tranh cãi xoay quanh quy định về thời hạn 24 giờ. 

Dự luật đã được đệ trình lần đầu lên Quốc hội cách đây hơn 1 năm trước và được điều chỉnh, sửa đổi một số lần sau khi các ý kiến phản biện được đưa ra, trong đó có cả việc Hội đồng châu Âu (EC) yêu cầu làm rõ hơn khái niệm về những loại nội dung nào bị coi là phạm pháp.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thêm hai Bộ trưởng Anh từ chức

Ngày 6-7, có thêm 2 quan chức cấp cao trong Chính phủ Anh thông báo từ chức sau quyết định tương tự của Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Tài chính.

Chuyện đó đây

Công nhân ngành dầu khí Na Uy chấm dứt đình công

Chính phủ Na Uy đã can thiệp nhằm chấm dứt cuộc đình công đòi tăng lương của công nhân ngành dầu khí nước này, chấm dứt bế tắc có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nguồn cung năng lượng của châu Âu.
" />