Pháp cấm phát ngôn thù địch trên mạng

SGGP
Hạ viện Pháp vừa nhất trí thông qua một dự luật gây tranh cãi về việc ngăn cấm các phát ngôn thù địch trên mạng truyền thông xã hội.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Pháp tại Paris ngày 21-3-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Pháp tại Paris ngày 21-3-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự luật, được thông qua tại Hạ viện bằng hình thức biểu quyết và đã được Thượng viện thông qua hồi tháng 2, buộc các nền tảng và công cụ tìm kiếm trong 24 giờ phải gỡ bỏ các nội dung mang tính kích động lòng thù hận, bạo lực cũng như phân biệt chủng tộc hay niềm tin tôn giáo một cách mù quáng. Nếu không gỡ bỏ, các nền tảng trực tuyến này có nguy cơ phải chịu mức phạt lên đến 1,25 triệu EUR (tương đương 1,35 triệu USD). Phần lớn các tranh cãi xoay quanh quy định về thời hạn 24 giờ. 

Dự luật đã được đệ trình lần đầu lên Quốc hội cách đây hơn 1 năm trước và được điều chỉnh, sửa đổi một số lần sau khi các ý kiến phản biện được đưa ra, trong đó có cả việc Hội đồng châu Âu (EC) yêu cầu làm rõ hơn khái niệm về những loại nội dung nào bị coi là phạm pháp.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quân đội Mỹ tập trận ở Philippines trong năm 2019

Mỹ phản đối lên LHQ yêu sách về chủ quyền ở Biển Đông của Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 2-6 (giờ Washington) cho biết Mỹ đã gửi phản đối đối với những yêu sách về chủ quyền ở Biển Đông của Trung Quốc tới Liên hiệp quốc (LHQ), cho rằng những yêu sách này là bất hợp pháp. Trong khi đó, các nước Đông Nam Á tiếp tục có nhiều động thái mới nhằm đối phó với hành vi sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Người chăn tuần lộc chật vật trong mùa đông bất thường

Tộc người Sami ở Thụy Điển đang đau đầu tìm kiếm nguồn thức ăn cho cho tuần lộc vào mùa đông do hiện tượng Trái đất nóng lên làm thay đổi thảm thực vật, đe dọa sự sống còn và nguồn thức ăn của loài động vật này.