Phát hiện nhiều văn tự Hán - Nôm cổ quý hiếm

(SGGP).- Chiều 13-2, ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh, cho biết sáng cùng ngày nhóm cán bộ chuyên môn của bảo tàng đã phát hiện, sưu tầm được 37 cuốn sách bằng văn tự Hán - Nôm cổ quý hiếm do người dân ở xóm Đông Nam, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc lưu giữ, bảo quản.

Kích thước của mỗi cuốn sách cổ này dài 30cm, rộng 25cm và vẫn còn nguyên vẹn, rõ ràng, được viết và in dập bằng văn tự Hán - Nôm cổ trên nền chất liệu giấy dó; một số tư liệu được viết tay và in theo lối chữ Chân, phương pháp viết chữ Hán cổ… Qua nghiên cứu bước đầu, các tư liệu Hán - Nôm cổ này có niên đại thời Nguyễn, nội dung nói về Hà Đồ Lạc Thư trong Kinh Dịch; về Lý số, Nho học, sách thuốc và các bài văn cúng tế; một số cuốn được minh họa bằng các bản vẽ tay rất cẩn thận, chi tiết…

Hình ảnh các văn tự cổ quý hiếm được Bảo tàng Hà Tĩnh sưu tầm

Đây là lần đầu tiên phát hiện số lượng lớn sách bằng Hán - Nôm quý hiếm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Các tư liệu này có giá trị lớn về mặt lịch sử, văn hóa, khảo cổ học, dân tộc học và ngôn ngữ chữ viết cổ…

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật