Phòng vé thế giới cán mốc kỷ lục mới

Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ vừa đưa ra bản báo cáo chi tiết về doanh thu phòng vé thế giới trong năm 2015. Theo đó, tổng doanh thu toàn cầu đạt mức 38,3 tỷ USD, tăng 5% so với năm 2014 và ngôi quán quân thuộc về Star Wars: The Force Awakens với doanh thu hơn 2 tỷ USD cùng 41 kỷ lục khác nhau.

Thị trường điện ảnh Bắc Mỹ cũng có một năm khá thành công khi doanh thu cán mốc 11,1 tỷ USD, tăng 8% so với năm trước. Ngoài Star Wars 7, những bộ phim có doanh thu ấn tượng ở khu vực này có thể kể đến: Jurassic World (652 triệu USD), Avengers: Age of Ultron (459 triệu USD) và Inside Out (356 triệu USD). Một thông tin rất thú vị cũng được tiết lộ, đó là tại thị trường Mỹ, đối tượng đi xem phim nhiều nhất là thanh thiếu niên nằm trong độ tuổi 12 đến 17 với 7,3 lần/năm. Độ tuổi từ 18 đến 24 trung bình ghé rạp chiếu phim 5,9 lần trong năm qua.

Bản báo cáo nói trên cũng chỉ ra những con số rất chi tiết khác. Cụ thể, nữ giới chiếm 51% lượng khán giả đến rạp chiếu phim mặc dù trong năm qua, chỉ có 28,1% các vai nữ chính trong tốp 100 phim có doanh thu cao nhất. Người Hispanic (người mang văn hóa hoặc nguồn gốc Tây Ban Nha bất kể chủng tộc) chiếm 17% dân số Mỹ nhưng đóng góp đến 19% trong tổng số lượng khán giả đến rạp chiếu trong khi tỷ lệ này ở người da trắng là 60%. Mặc dù vậy, số lượng người da trắng đến rạp chiếu đã giảm từ 21,2 triệu lượt xuống còn 19,3 triệu lượt. Người Phi - Mỹ chiếm 12% trong biểu đồ nói trên và tăng lên mức 3,8 triệu lượt khán giả đến rạp so với 3,7 triệu lượt của một năm trước đó.

Trong năm qua, gần 3/4 (73,1%) các nhân vật chính trong tốp 100 phim có doanh thu cao nhất là người da trắng. Trên thực tế, tỷ lệ các diễn viên là người Hispanic hay Latinh chỉ chiếm 4,9% và chỉ có 17/100 phim có diễn viên chính thuộc chủng tộc này. Số lượng còn lại người da đen chiếm 12,5%, người da trắng là 5,3% và các thành phần chủng tộc khác.

Tính toàn bộ thị trường phim quốc tế, mức độ tăng trưởng cao nhất thuộc về khu vực châu Á - Thái Bình Dương với 13%, trong đó, thị trường Trung Quốc tăng như vũ bão: 49%, đạt mức 6,8 tỷ USD tổng doanh thu so với 4,8 tỷ USD (năm 2014). Điều này hứa hẹn, rất có thể trong năm 2017, Trung Quốc sẽ vượt mặt Bắc Mỹ để trở thành thị trường điện ảnh lớn nhất toàn cầu.

DUY HẢI
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần