Phục dựng điện Kính Thiên: Dặm trường gian khó!

UBND TP Hà Nội đã chính thức phê duyệt “Đề án nghiên cứu phương án khôi phục không gian điện Kính Thiên”. Đây là động thái hướng đến việc dựng lại ngôi điện được xem như linh hồn của Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long.

Nhiều câu hỏi vẫn để ngỏ

Về kiến trúc, điện Kính Thiên là di tích trung tâm, là hạt nhân chính trong tổng thể các địa danh lịch sử của Thành cổ Hà Nội. Trước điện Kính Thiên là Đoan Môn rồi tới Cột cờ Hà Nội, phía sau có Hậu Lâu, Cửa Bắc, hai phía Đông và Tây có tường bao và mở cửa nhỏ. Các cửa này đã được nhà nước bảo hộ Pháp liệt hạng từ năm 1925 cùng với một số di tích khác ở thành cổ. Dấu tích điện Kính Thiên hiện nay chỉ còn là khu nền cũ. Nền điện dài 57m, rộng 41,5m, cao 2,3m và thềm bậc xây bằng đá xanh tạo thành ba lối vào. Phía Nam nền điện còn có hàng lan can cao hơn 100cm. Mặt trước, hướng chính Nam của điện Kính Thiên là thềm điện xây bằng những phiến đá hộp lớn gồm 10 bậc có 4 rồng đá chia thành 3 lối lên đều nhau tạo thành Thềm Rồng. Thềm bậc có kích thước: ngang 13,7m, dọc 4,45m, cao 2,1m với đôi rồng đá khắc chạm năm 1467 là những bộ phận điêu khắc bằng đá còn tương đối nguyên vẹn.

Rồng đá, một trong rất ít các di vật còn lại tại điện Kính Thiên.

Ông Trần Việt Anh Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Thăng Long cho biết, dự kiến thời gian tiến hành dự án trong khoảng 4 năm, chia 3 giai đoạn: thực hiện tổng quan; nghiên cứu cấu trúc cơ bản; nghiên cứu chi tiết. Cũng theo ông Trần Việt Anh, kinh phí sẽ được lấy từ nguồn xã hội hóa. Trong quá trình xây dựng đề xuất phương án, nhiều ý kiến đóng góp đã được đưa ra, ví như nếu phục dựng lại công năng sử dụng, điện Kính Thiên sẽ là gì, liệu có trở thành một công trình tín ngưỡng; căn cứ vào nguồn tài liệu nào đã đảm bảo tính chính xác và gắn kết quảng bá thế nào về một không gian di sản văn hóa du lịch. Chủ đầu tư, Ban Quản lý di sản văn hóa Thăng Long cho biết, không thể trả lời hết những câu hỏi trên tại thời điểm này. Chỉ khi nào việc khôi phục được chính thức tiến hành hay nói đúng hơn là “hoàn tất nghiên cứu phương án khôi phục” mới có thể đưa ra những đề xuất đủ căn cứ khoa học và khả thi.

Việc phục dựng này sẽ có vô vàn khó khăn, là do việc nghiên cứu được tiến hành trên nền Di sản văn hóa thế giới, mọi động thái đều được UNESCO theo dõi chặt chẽ. Ngoài ra, cần nghiên cứu, so sánh, đối chiếu giữa hình ảnh đang được lưu giữ tại các bảo tàng trên toàn thế giới, hồ sơ tư liệu trong nước và kết quả khai quật khảo cổ học. Nếu may mắn, khi khai quật, “mở hố” ra mà nền móng điện cũ còn nguyên vẹn thì cứ thế mà đo, vẽ… Nhưng nếu phế tích còn lại không nhiều thì phải so sánh với các dữ liệu kiến trúc cùng thời, công trình kiến trúc cổ cùng khu vực.

Khởi động bằng các dự án phục dựng “ảo”

Tuy nhiên theo PGS-TS Đặng Văn Bài thì cần phải quyết đoán, dám chịu trách nhiệm trước lịch sử. Ông nói: “Về tầm quan trọng của việc phục dựng, các chuyên gia đều cho rằng, trung tâm Hoàng thành Thăng Long là di sản thế giới vậy mà giờ không có gì ngoài kiến trúc Pháp, còn lại hầu hết nằm dưới lòng đất, kết quả khảo cổ chưa chỉ ra hết. Cho nên việc nghiên cứu không gian điện Kính Thiên sẽ tạo điểm nhấn quan trọng cho di sản và làm cơ sở quyết định khôi phục điện Kính Thiên”. Nhiều người đến Hoàng thành đều có cảm giác chung là không thực sự hài lòng, không chấp nhận một di sản thế giới thuộc loại giá trị toàn cầu lại ở hiện trạng như thế. Ông Bài nhấn mạnh: “Quan điểm của tôi là cố gắng tìm những tư liệu đầy đủ một cách tương đối nhất, có phương án tối ưu, chứ bảo làm giống hệt thì làm gì có!”. Ông Bài cũng cho rằng bên cạnh việc đảm bảo tương đối về hình dạng, chất liệu, kiến trúc của điện Kính Thiên, cần làm sao phải để không gian ấy hấp dẫn, thu hút, gây cảm xúc, ấn tượng để giáo dục cho người Việt tự hào về di sản thế giới của ông cha.

Theo những thông tin Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội đưa ra thì trong giai đoạn đầu tiên, đề án tập trung sưu tầm, khảo cứu tư liệu, khảo sát, học tập kinh nghiệm, thực hiện công tác khai quật khảo cổ; đưa ra định hướng nghiên cứu toàn diện và chi tiết không gian điện Kính Thiên một cách khoa học, xác thực thông qua các bản vẽ phong cách học, mô hình khôi phục 2D, 3D, mô hình thực tế theo công nghệ, vật liệu thích hợp và truyền thống. Nghiên cứu này cũng chỉ ra giải pháp làm tăng giá trị kết quả nghiên cứu bằng du lịch văn hóa, tạo tiền đề, cơ sở khoa học để các cơ quan có thẩm quyền quyết định khôi phục chính điện Kính Thiên và không gian điện Kính Thiên trong tương lai.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Hương liên tiếp ra mắt dự án mới

Việt Hương liên tiếp ra mắt dự án mới

Thời điểm cuối năm, Việt Hương tất bật chuẩn bị ra mắt phim Tết Nhà không bán. Trước đó, cô cũng giới thiệu 2 sản phẩm âm nhạc mới đậm không khí xuân.


Phim

Âm nhạc

Nghe nhạc xuân, chỉ muốn về nhà…

Ngày tết sắp đến, ai cũng mong chờ năm mới bình an. Lời ca, ý nhạc trong những khúc ca xuân năm nay đều mang niềm tin, hy vọng. Và hơn hết, nhiều ca khúc chuyển tải giá trị tình cảm gia đình, cảm xúc của những người con xa xứ…

Sân khấu

Tết đến rồi, cười trước đã

Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ 5B vừa dựng xong chương trình hài kịch tết Sướng quá xuân (ảnh, tác giả: Tô Thiên Kiều - Mai Thịnh - Hoàng Ngọc, đạo diễn: NS Chánh Trực, giám đốc sản xuất: NSƯT Mỹ Uyên, chỉ đạo nghệ thuật: NSND Trần Ngọc Giàu), với sự tham gia diễn xuất của NSƯT Mỹ Uyên, NS Chánh Trực, Tô Thiên Kiều, diễn viên Thanh Tuấn, Tuyền Mập…

Sách và cuộc sống

Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục

Gần đây, nhiều câu chuyện về bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em đang nhận được sự quan tâm của dư luận, buổi trò chuyện nhân dịp ra mắt Sổ tay Xử lý nghi ngờ hoặc phát hiện trẻ em bị xâm hại tình dục (NXB Tổng hợp TPHCM) đến từ các chuyên gia và giới chuyên môn tại Đường sách TPHCM sáng 23-1 được xem là hữu ích và kịp thời. 

Sáng tác

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt. 

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.