Quận 9 - đô thị mới vươn mình phát triển

SGGP
Quận 9 (TPHCM) đang vươn mình mạnh mẽ, trở thành khu đô thị mới với nhiều tiềm lực phát triển kinh tế - xã hội. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Quận ủy quận 9 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy triển khai nhiều giải pháp nhằm mang lại môi trường sống tốt nhất cho người dân.

Trường Mầm non Long Thạnh Mỹ (quận 9) đạt chuẩn quốc gia với 17 phòng học và 302 học sinh đang theo học

Trường Mầm non Long Thạnh Mỹ (quận 9) đạt chuẩn quốc gia với 17 phòng học và 302 học sinh đang theo học

Tạo môi trường sống tốt nhất

Đồng chí Lâm Đình Thắng, Bí thư Quận ủy quận 9, cho biết, quận 9 có tốc độ đô thị hóa nhanh, tỷ lệ tăng dân số cơ học lớn. Do đó, nhu cầu về lớp học dành cho trẻ trong độ tuổi đến trường cũng như nhu cầu chăm sóc y tế của người dân luôn cao. Trước thực trạng đó, trong 5 năm qua, Quận ủy quận 9 xác định nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục quận là tiếp tục đầu tư phát triển mạng lưới trường lớp; đồng thời điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với thực tiễn gia tăng dân số. Yêu cầu đặt ra là phải đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh trên địa bàn, nhất là các lớp đầu cấp và đảm bảo sĩ số học sinh/lớp, tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày.

Kết quả, trong nhiệm kỳ qua, quận 9 xây dựng 15 trường học mới, hoàn thành chỉ tiêu nghị quyết của thành phố về xây dựng 302 phòng học/10.000 dân. Quận xây dựng 8 trường đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ huy động học sinh lớp 1, lớp 6 hàng năm đạt 100%. Hệ thống trường lớp đảm bảo đủ chỗ học và duy trì tổ chức học 2 buổi/ngày cho 100% trẻ sinh sống ở quận.

Ngoài ra, quận 9 cũng tập trung nâng chất lượng giáo dục, cập nhật các phương pháp dạy học mới, sáng tạo; đồng thời quan tâm giáo dục kỹ năng sống, đạo đức, nhân cách, giáo dục truyền thống cho học sinh.

Tương tự, để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân và góp phần giảm tải các bệnh viện tuyến trên, quận 9 tập trung đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao năng lực khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế trên địa bàn. Qua đó, Bệnh viện quận 9 đã được nâng từ hạng III lên hạng II với 100 giường bệnh và nhiều kỹ thuật chuyên môn. Trong công tác giảm nghèo, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể, các ngành ở quận quan tâm chỉ đạo, triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp và đạt được nhiều kết quả. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm 1,6% theo chương trình giảm nghèo bền vững (vượt 0,6% chỉ tiêu kế hoạch) và quận không còn hộ nghèo có thu nhập trong chuẩn hộ nghèo quốc gia.

Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ quận 9 kết nạp đảng viên đạt yêu cầu về số lượng và chất lượng, vượt chỉ tiêu nghị quyết khi kết nạp 879 đảng viên mới (đạt tỷ lệ 109,9% chỉ tiêu).

Ngoài ra, Đảng bộ quận 9 cũng chú trọng thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo và ngày càng đi vào chiều sâu.

Qua đó, nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, cán bộ, đảng viên có chuyển biến tích cực, từng bước trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và được tầng lớp nhân dân đồng tình, hưởng ứng.


Sẵn sàng cho quy hoạch mới

Trong 5 năm qua, cơ cấu ngành kinh tế của quận 9 dịch chuyển theo đúng định hướng: dịch vụ - công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - nông nghiệp đô thị. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 110,6%/năm. Trong đó, ngành thương mại - dịch vụ đạt 110,48%/năm, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt 111,67%/năm, đều đạt chỉ tiêu.

Quận ủy quận 9 cũng tập trung lãnh đạo triển khai nhiều giải pháp thu hồi đất phục vụ các dự án, nhất là các dự án lớn của thành phố. Cùng với đó, quận tăng cường vận động nhân dân đồng thuận chấp hành di dời, bàn giao mặt bằng, đảm bảo đúng tiến độ triển khai các dự án (như dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2; dự án Bến xe miền Đông mới…). Đến nay, quận hoàn thành và đưa vào sử dụng các công trình trọng điểm như công trình nâng cấp, mở rộng đường Lê Văn Việt (đoạn từ ngã ba Lã Xuân Oai đến ngã ba Mỹ Thành), cầu Bến Nọc. Quận cũng đang thi công công trình kết nối các khu dân cư với những dự án trọng điểm như cầu Tăng Long, cầu Nam Lý, cầu Long Đại, đường Lã Xuân Oai... nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.

Trong định hướng phát triển của TPHCM, quận 9 là một bộ phận của Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông. Điểm nhấn của quận là Khu công nghệ cao, Khu công viên khoa học công nghệ, Khu đô thị mới công nghệ sinh thái Tam Đa… Từ định hướng này, quận 9 sẽ phát triển mạnh dựa trên nền tảng kinh tế dịch vụ, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; có sự liên kết chặt chẽ, hợp tác phát triển và đi đầu trong áp dụng các giải pháp phát triển đô thị thông minh, nhằm nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội và chất lượng cuộc sống của người dân.

Quận 9 cũng chủ động phối hợp với các sở ngành trong công tác quy hoạch, phát triển đô thị trên địa bàn phù hợp theo định hướng. Cùng với đó, quận tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch phân khu, xây dựng kế hoạch sử dụng đất hàng năm, đảm bảo đạt các chỉ tiêu liên quan đến hệ thống hạ tầng giao thông vận tải, bến bãi giao thông tĩnh theo quy hoạch phù hợp với chủ trương, định hướng thành lập Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông.

* Đồng chí LÂM ĐÌNH THẮNG, Bí thư Quận ủy quận 9:

"Quận 9 luôn trong tâm thế sẵn sàng mọi nguồn lực, góp phần xứng đáng vào quá trình hình thành và phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông. Do đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đảng bộ quận 9 trong nhiệm kỳ tới là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác rà soát, đánh giá quá trình thực hiện các đồ án quy hoạch đô thị trên địa bàn; kịp thời báo cáo thành phố điều chỉnh phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đô thị của địa phương trong từng giai đoạn"

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: TTXVN

Lý do không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Tại cuộc họp báo chiều 10-6, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có 1 người không được xác nhận trúng cử, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự Nguyễn Thị Thanh cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp và có nghị quyết riêng số 746 về việc không xác nhận tư cách đại biểu của ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Nghị quyết được thông qua với 100% thành viên Hội đồng có mặt bỏ phiếu kín tán thành.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP