Quan ngại về tình hình biển Đông

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Ngày 8-6, các nhà lãnh đạo G7 đã ra tuyên bố chung, trong đó phản đối mạnh mẽ hoạt động xây dựng quy mô lớn trên biển Đông, đồng thời kêu gọi thực thi đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine.

Mạnh mẽ phản đối

Theo tuyên bố chung kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G7 kéo dài 2 ngày tại lâu đài Schloss Elmau ở Bavaria, miền Nam nước Đức, các nhà lãnh đạo G7 đã bày tỏ quan ngại về tình hình trên biển Đông, mặc dù không nêu đích danh Trung Quốc khi đề cập tới hoạt động xây dựng đảo nhân tạo. Tuy nhiên theo Kyodo, các lãnh đạo G7 trong buổi thảo luận đã bày tỏ “mạnh mẽ phản đối” hoạt động xây dựng đảo quy mô lớn tại các vùng biển tranh chấp ở biển Đông như một phần trong những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực, đồng thời khẳng định Bắc Kinh cần làm sáng tỏ cơ sở của những tuyên bố chủ quyền căn cứ vào luật pháp quốc tế chứ không phải bằng biện pháp đe dọa hay sử dụng vũ lực và cưỡng ép.

Liên quan tới vấn đề Ukraine, các nhà lãnh đạo tuyên bố thời hạn duy trì các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga hiện nay cần phải gắn với việc Mátxcơva thực thi thỏa thuận ngừng bắn Minsk giữa các lực lượng của Ukraine và phe ly khai.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo G7 cũng xác nhận cam kết sẽ thông qua một thỏa thuận tại hội nghị về biến đổi khí hậu vào tháng 12 tới, với mục tiêu đến năm 2050 sẽ cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính ở mức cao trong khung cắt giảm từ 40% - 70% theo đề xuất của một ủy ban LHQ, từ các mức phát thải của năm 2010.

Phản ứng trước tuyên bố chung của G7, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói: “Chúng tôi có chú ý tới những tuyên bố gần đây nhất liên quan đến các biện pháp trừng phạt, nhưng chẳng có gì mới… Chúng tôi cũng nhận thấy có những cách tiếp cận khác nhau giữa các nước tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7. Một số nước đề cập đến sự cần thiết của việc đối thoại với Nga và cho rằng không thể giải quyết các vấn đề nghiêm trọng mà không tiến hành cuộc đối thoại này. Do đó, chúng tôi đang tiếp tục theo dõi sát các diễn biến”.

Tại một phiên thảo luận của hội nghị G7.

Tìm tiếng nói chung về AIIB

Lãnh đạo G7 đã nhất trí phối hợp chặt chẽ trong việc xử lý các vấn đề liên quan tới Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng dự kiến sẽ triển khai hoạt động vào cuối năm nay.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông không có ý chỉ trích một số thành viên G7 đã ký tham gia làm thành viên sáng lập ngân hàng này mà kêu gọi các lãnh đạo khác của nhóm “xem xét vấn đề với cùng một ý chí” và “đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ trong G7”.

Theo Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hiroshige Seko, ông Abe cũng kêu gọi sự minh bạch trong quản lý và tiêu chuẩn cho vay của AIIB và nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các vấn đề như tham nhũng. Theo người phát ngôn của Thủ tướng Abe, Nhật Bản sẽ không nói liệu có gia nhập ngân hàng này hay không cho tới khi Trung Quốc giải quyết được các quan ngại về vấn đề nhân quyền, khả năng đối phó với vấn đề nợ, bảo vệ môi trường và quản trị.
Kêu gọi Anh ở lại EU

Tại buổi gặp song phương Mỹ - Anh bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề nghị Thủ tướng Anh David Cameron cân nhắc kỹ về khả năng tổ chức trưng cầu ý dân về khả năng London rời khỏi EU. Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron đã cảnh báo các bộ trưởng phải ủng hộ việc ở lại EU nếu không sẽ phải rời khỏi chính phủ. Ông Cameron nói: “Nếu muốn là một phần trong chính phủ thì các bộ trưởng phải ủng hộ quan điểm là chúng ta sẽ thương lượng lại để tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý dẫn tới một kết quả thành công”. Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi một nhóm gồm hơn 50 nghị sĩ lập nhóm mang tên Bảo thủ cho nước Anh (CfB) đặt mục tiêu thu hút các thành viên bao gồm nhiều bộ trưởng ủng hộ việc rời khỏi EU nếu Thủ tướng Cameron không nhận được những nhượng bộ quan trọng từ EU. Dự kiến Anh sẽ tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU của Anh trước năm 2017.

VIỆT ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.