Quảng Ngãi: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà

Trong 2 ngày 2 và 3-6 (tức rằm tháng 4 âm lịch), người dân miền núi huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi) tổ chức Lễ hội Điện Trường Bà. Đây là nét văn hóa độc đáo thể hiện giao thoa văn hóa người Kinh - người Cor đã có từ xa xưa và khá sâu sắc.

Lễ hội Điện Trường Bà được tổ chức gồm các nghi lễ như lễ rước sắc, lễ mộc dục, lễ tế ngoại đàn, lễ tế chính điện, lễ dâng hương tưởng niệm tiền hiền và Thánh mẫu Thiên Y A Na.

Tham gia lễ hội, ngoài người Kinh, Cor còn có người Hoa, H’re và các dân tộc khác ở Nam Bộ, Quảng Nam, Đà Nẵng. Đây là điều đặc biệt so với những lễ hội khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Nghi lễ rước sắc về Điện Trường Bà. Ảnh: NHƯ Ý ảnh 1

Nghi lễ rước sắc về Điện Trường Bà. Ảnh: NHƯ Ý

Chủ trì buổi lễ do ông Cả, ông thủ sắc trong làng và ông Chánh tổng người Cor ở Trà Bồng. Trong buổi tế lễ, sau khi khấn vái và rước sắc phong thì tổ chức hát bội và trò chơi dân gian. Trong lễ hội Điện Trường Bà, người Cor đem đến các lễ vật cúng chánh điện, sau đó họ chơi chiêng trống và múa cà-đáo, người Kinh tổ chức múa lân, hát bội.

Nguồn gốc tín ngưỡng thờ Thiên Y A Na (thần Mẹ xứ sở) do người Chăm thuở còn tạm cư nơi đây để lại, sau đó trở thành một tín ngưỡng của các dân tộc. Người Hoa gọi bà là Thiên Hậu Thánh Mẫu, sách cổ người Kinh gọi là Thái Dương Công Chúa, người Cor lại cho rằng bà là nữ thần Mo Hwýt.

Trang phục trong lễ hội Điện Trường Bà giao thoa nét văn hóa Kinh - Cor. Ảnh: NHƯ Ý ảnh 2

Trang phục trong lễ hội Điện Trường Bà giao thoa nét văn hóa Kinh - Cor. Ảnh: NHƯ Ý

Dù ở đâu, làm gì, trong ngày lễ hội, tất cả mọi người đến dự lễ đều hướng lòng thành kính, tri ân đến Thánh mẫu Thiên Y A Na và các vị thần khác đã có công trong việc khai phá vùng đất này.

Lễ hội thể hiện thông điệp đầu tiên là gắn tình đoàn kết giữa các dân tộc trong quá trình mở mang bờ cõi. Gắn phần lễ là phần hội với nhiều hoạt động văn hóa dân gian mang đặc trưng của các dân tộc.

Lễ hội Điện Trường Bà cũng tổ chức nhiều hoạt động phần hội thể hiện văn hóa người Kinh. Ảnh: NHƯ Ý ảnh 3

Lễ hội Điện Trường Bà cũng tổ chức nhiều hoạt động phần hội thể hiện văn hóa người Kinh. Ảnh: NHƯ Ý

Đội múa lân tiến vào Điện Trường Bà. Ảnh: NHƯ Ý ảnh 4

Đội múa lân tiến vào Điện Trường Bà. Ảnh: NHƯ Ý

Năm 2014, Điện Trường Bà (thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng) được Bộ VH-TT-DL công nhận là Di tích Lịch sử cấp quốc gia. Năm 2017, Điện Trường Bà đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Tại Điện Trường Bà còn có cây đa 300 tuổi được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận Cây di sản Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Phim

Sách và cuộc sống

Mở rộng tuyên truyền, giới thiệu văn chính luận Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đến đông đảo bạn đọc

Sáng nay 24-9, tại Đường sách TPHCM đã diễn ra chương trình giao lưu và giới thiệu sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh của tác giả TS Phạm Thị Như Thúy (Ủy viên chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học - nghệ thuật; chuyên viên Phòng Văn hóa - văn nghệ, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM).

Sáng tác

Lạc giữa trăng thu

1. Trung thu về rồi!

Trăng mới lộ chút ánh sáng hồng hồng ở đằng xa, mấy nhỏ đã rộn ràng háo hức.

Mỹ thuật

The Singing Hair - Nơi tóc thăng hoa

Không ngừng nắm bắt cơ hội cho các học viên tiếp cận với nhiều xu hướng làm tóc mới trên thế giới, Hang Thuy Nguyen International Hair Academy sẽ mang đến buổi workshop duy nhất mang chủ đề “The Singing Hair”.