Quảng Ngãi: Làng làm chả cá đỏ củ từ Hoàng Sa

SGGPO

Một loài cá có hình dạng nhỏ như củ khoai lang, màu đỏ tươi được các tàu cá đi Hoàng Sa khai thác gọi là cá đỏ củ. Người dân làng chả cá Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, nổi tiếng khắp nơi bởi nghề làm chả cá đỏ củ.

Nghề làm chả cá đỏ củ ở thôn Định Tân (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) phát triển mạnh từ hơn 10 năm nay, làng có khoảng chục hộ đã đầu tư trang thiết bị để sản xuất chả cá đỏ củ bán đi khắp các tỉnh, thành, vào Nam ra Bắc.

Bà Nguyễn Thị Lý (thôn Định Tân) đã làm nghề chả cá hơn 10 năm nay, cho biết: “Trước kia, khi các thuyền đi Hoàng Sa trở về mang theo cá đỏ củ, người ta thấy thịt cá rất dai, ngon. Họ lóc lấy thịt cá ra khỏi xương rồi nhào lại cho nhuyễn, dùng để ăn gỏi, làm chả đơn giản. Đây cũng là món ăn ngay trên thuyền khi đang ra khơi được nhiều ngư dân làm tại chỗ”.

Quảng Ngãi: Làng làm chả cá đỏ củ từ Hoàng Sa  ảnh 1 Cá đỏ củ được khai thác từ Hoàng Sa về đất liền, đây là nguyên liệu làm nên chả cá đỏ củ Định Tân. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Khi chả cá làm từ cá đỏ củ được biết đến, nhiều người mua thì các đội tàu từ Hoàng Sa trở về mang theo nhiều cá đỏ củ bán lại cho các hộ gia đình chuyên làm chả cá đỏ củ. Xã Bình Châu là địa phương có số lượng tàu thuyền lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi với hơn 400 tàu cá và 80% trong số đó chuyên đi khai thác xa bờ ở Hoàng Sa, Trường Sa - đây cũng là tàu cá mang cá đỏ củ về đất liền.
Bà Lý cho biết, cá đỏ củ hầu như có quanh năm trên các vùng biển, vì cá sinh sản rất nhanh, mang lại nguồn cá dồi dào cho các tàu đi biển xa. “Đến tháng 10 thì các tàu nghỉ trú bão nên cá đỏ củ thường được trữ lại để làm chả cá trong tháng biển động”- bà Lý nói.
Quảng Ngãi: Làng làm chả cá đỏ củ từ Hoàng Sa  ảnh 2 Thịt cá lóc sạch và đem xay nhuyễn. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Quảng Ngãi: Làng làm chả cá đỏ củ từ Hoàng Sa  ảnh 3 Những sợi chả cả đều và đẹp mắt. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Cá đỏ củ được lóc thịt ra khỏi xương, bảo quản cấp đông để sử dụng lâu dài. Sau đó, người làm bắt đầu cho thịt cá vào cối xay, đây là thao tác máy móc làm nhuyễn cá. Tiếp đó, người làm đưa chả cá vô máy đánh chả cho đến khi mềm hẳn ra thì thêm một ít dầu ăn để chả dễ mềm và không rã. Sau đó, chả cá được đóng gói cẩn thận, cho vào tủ đông bảo quản, chờ bạn hàng đến lấy.
Quảng Ngãi: Làng làm chả cá đỏ củ từ Hoàng Sa  ảnh 4 Đánh nhuyễn chả cá bằng máy móc, đây là công đoạn hạn chế làm thủ công nhất trong nghề làm chả cá. Ảnh:NGUYỄN TRANG
Quảng Ngãi: Làng làm chả cá đỏ củ từ Hoàng Sa  ảnh 5 Cân trọng lượng, đóng gói cẩn thận và xuất bán chả cá đỏ củ. Ảnh:NGUYỄN TRANG
Quảng Ngãi: Làng làm chả cá đỏ củ từ Hoàng Sa  ảnh 6 Chả cá đỏ củ được bảo quản và xuất bán khắp nơi. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Bà Bùi Thị Lắm (thôn Xuân An, xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi) làm nghề nông, mấy năm nay, bà Lắm cũng tìm đến thôn Định Tân để làm nghề chả cá. Bà đi làm thường xuyên bởi nghề chả cá đỡ vất vả, có thu nhập khi làm công cho các lò chả hơn làm nông nghiệp.
Quảng Ngãi: Làng làm chả cá đỏ củ từ Hoàng Sa  ảnh 7 Chiên cá trong chảo dầu lớn cho vàng đều. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Bà Lê Thị Liễu (thôn Định Tân, xã Bình Châu), cho biết: “Chả cá đỏ củ thịt không nhão, có thể bảo quản đến 1 tháng, nên được chọn làm chả hơn các loại cá khác”.

Quảng Ngãi: Làng làm chả cá đỏ củ từ Hoàng Sa  ảnh 8 Chả cá nhào hình tròn, hình chữ nhật tùy từng cơ sở sản xuất. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Hiện nay có hàng chục cơ sở làm chả cá tại thôn Định Tân, từ làng biển này, những mẻ chả cá thơm, mặn hương vị biển được gửi đi khắp nơi.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu TĐC Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) trở thành nơi tập kết, phơi gỗ nguyên liệu của người dân địa phương. Ảnh: DUY CƯỜNG

Khu tái định cư vắng bóng dân cư

Để giúp người dân ở các vùng ngập lụt, thường xuyên bị sạt lở đất, lũ quét đe dọa, các địa phương ở Bắc miền Trung đã xây dựng các khu tái định cư (TĐC) để người dân đến an cư, lạc nghiệp. Nhưng nghịch lý là các khu TĐC được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng người dân lại không mặn mà đến ở.

Bút Sài Gòn

Giỏi hơn bữa trước

- Mấy năm nay, cứ mỗi giải đá banh khu vực và quốc tế có đội xứ mình tham gia, lại xuất hiện quá chừng “huấn luyện viên bàn phím”. Họ không cần phân tích về chiến thuật hay kỹ thuật, mà chỉ bu vô chuyện bĩu môi rồi xổ toẹt. Liệu điều đó có ích gì cho chuyện đá banh?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: