Thành lập chi hội điện ảnh diễn viên truyền hình

Sẽ có cú hích mới?

Nhiều vấn đề bức xúc đã được các diễn viên bày tỏ tại cuộc “hội ngộ hoành tráng đầu tiên” với sự có mặt đội ngũ diễn viên đông đảo nhất từ trước đến nay tại Nhà hát kịch Sài Gòn chiều 20-11.

Các hãng phim, đoàn phim có nhu cầu tuyển diễn viên đã tuyển theo tiêu chí chuyên nghiệp hay chỉ vì bắt mắt, ăn khách? Diễn viên đã bị đối xử như thế nào khi đóng phim không có hợp đồng; có ai đứng ra bảo vệ quyền lợi cho diễn viên?

Các diễn viên trong lễ kết nạp hội viên mới Hội Điện ảnh TPHCM.

Liên tục trong thời gian qua, các buổi tọa đàm, hội thảo bàn về tính chuyên nghiệp ở tất cả các công đoạn, quy trình của nghề làm phim đã được những người trong giới và báo chí, truyền hình đề cập khá nhiều. Tất nhiên, có những ý kiến nhận xét về cách diễn xuất của diễn viên hiện nay quá sơ sài, còn bước thử nghiệm làm phim theo kiểu mới như quay nhiều máy, thu âm trực tiếp, dựng phim tại chỗ thì lại hiếm diễn viên có đài từ tốt (ngoại trừ một số diễn viên kịch). Rõ ràng, nghề làm phim là “nghề khổ luyện”.

Nhưng, ở Việt Nam, diễn viên dày công với nghề chỉ đếm trên đầu ngón tay! NSND Thế Anh lưu ý nhiều đến sự khổ luyện của một số diễn viên nổi tiếng thế giới của các nền điện ảnh Mỹ, Pháp từ xưa đến nay qua các phim nghệ thuật cũng như phim giải trí.… Nhưng, giá như Hội Điện ảnh TPHCM có một trụ sở hẳn hoi, có điểm tập hợp đội ngũ diễn viên và trao đổi, thông tin nghề, huấn luyện kỹ năng nghề nghiệp diễn xuất ngoài môi trường đào tạo của các trường lớp điện ảnh thì lớp diễn viên trẻ còn cơ hội gặp gỡ rất nhiều diễn viên tài năng, giàu kinh nghiệm hơn nữa.

Đặt lại vấn đề chất lượng diễn xuất trong điện ảnh, diễn viên Công Hậu tỏ ra bức xúc vì đa số diễn viên vì cuộc sống phải đi làm nghề tay trái tất sẽ dẫn tới tính chuyên nghiệp của người được đào tạo bài bản bị mai một dần! Khuynh hướng chọn diễn viên ở một số đạo diễn bây giờ thường chạy theo thị trường, không đặt nặng tính chuyên nghiệp trong diễn xuất của diễn viên! Diễn viên Thiệu Aùnh Dương đề xuất cần phải có hiệp hội bảo vệ quyền lợi đúng đắn của những người làm nghề diễn viên và nên xây dựng một trang web diễn viên để giới thiệu đội ngũ diễn viên Việt Nam v.v…

Chẳng lẽ chúng ta cứ bó tay nhìn những làn sóng điện ảnh, truyền hình của các nước trong khu vực như Trung Quốc, Hàn Quốc lấn át điện ảnh nước nhà? Chúng ta nghĩ gì khi diễn viên của họ được ngưỡng mộ, tôn vinh, được chọn là “sứ giả văn hóa”, đại diện cho quốc gia đi khắp thế giới? Hơn nữa, điện ảnh, truyền hình Hàn Quốc đang là ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia. Hầu hết các diễn viên Việt Nam tha thiết mong muốn nền điện ảnh nước nhà sớm vươn dậy.

KIM ỬNG


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tối nay 13-6, truyền hình trực tiếp: Việt Nam - Khát vọng bình yên

Tối nay 13-6, truyền hình trực tiếp: Việt Nam - Khát vọng bình yên

Tối nay 13-6, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp "Việt Nam - Khát vọng bình yên" trên kênh VTV1. Chương trình là sự lan tỏa của phong trào ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 và lời cảm ơn đến những lực lượng đang ở tuyến đầu chống dịch.

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Hội họa không giãn cách

Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật và giải trí phải tạm gián đoạn do dịch bệnh. Nhưng với hội họa, việc giãn cách xã hội không phải là một cản trở. Sức hút từ những hội nhóm mua bán tranh và chia sẻ kiến thức mỹ thuật online càng phát huy hiệu quả trong việc kết nối cung - cầu.