“Sống trên đời, cần có một tấm lòng”

“Sống trên đời, cần có một tấm lòng”
“Sống trên đời, cần có một tấm lòng” ảnh 1
Đại đức Thích Nguyên Nhựt tặng nhà tình thương cho bà Huỳnh Thị Lình ở Q8.

Chắt chiu những đồng tiền ít ỏi, đại đức Thích Nguyên Nhựt, trụ trì chùa Long Vân, số 502C/2 Hưng Phú P9, Q8 dành tất cả để làm từ thiện.

Bắt đầu từ năm 1997 đến nay, khi đại đức Thích Nguyên Nhựt lên làm trụ trì, năm nào chùa Long Vân cũng tích cực tham gia các công tác xã hội từ thiện tại địa phương.

Nhà chùa đã xây dựng được 9 ngôi nhà tình thương ở phường 9, hàng năm vào dịp lễ Vu Lan, tết, chùa Long Vân đều tổ chức phát gạo (trên 6 tấn gạo mỗi năm) cho dân nghèo ở địa phương. Sư thầy còn tích cực tham gia cùng Hội Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ, UBMTTQ phường phát học bổng cho học sinh nghèo.

Ngoài ra, từ 15 năm nay, chùa còn nuôi cơm ngày 2 bữa cho gia đình ông Nguyễn Ngọc Chiếu gồm 6 người, là gia đình nghèo, có người bị bệnh tâm thần. 2 năm nay chùa ủng hộ mỗi tháng 10 kg gạo cho gia đình ông Huỳnh An, ngụ cùng phường, đang gặp khó khăn.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, thầy Thích Nguyên Nhựt đã ủng hộ hàng trăm suất học bổng, đồng thời ủng hộ 3,5 triệu đồng nâng cấp chống ngập cho hộ ông Huỳnh Văn Lầu tại số 502/50 Hưng Phú P9; ủng hộ 7 triệu đồng xây dựng nhà tình thương cho bà Huỳnh Thị Lình tại số 503B/13 Hưng Phú.

Bà con nghèo tại địa phương những lúc gia đình có ma chay, bệnh tật khó khăn đến nhờ vả, sư thầy Nhựt đều mở rộng tấm lòng từ bi giúp đỡ. Đại đức Thích Nguyên Nhựt cười hiền lành: “Việc làm từ thiện của nhà chùa là cái lẽ tự nhiên mà ai thành tâm kính Phật đều hướng tới. Trước đây sư thầy của đại đức đã quyên góp làm từ thiện và giờ đây thầy lại nối tiếp theo”.

Không những bản thân làm từ thiện mà đại đức còn vận động phật tử từ 2 ngôi chùa lân cận là Giác Linh và Giác Quang cùng tham gia, với hình thức mỗi năm 3 chùa đóng góp cùng xây một căn nhà tình thương cho người nghèo.

Với những hoạt động tích cực cho công tác xã hội từ thiện và sống tốt đạo đẹp đời trong những năm qua, thầy Thích Nguyên Nhựt đã được UBND TPHCM tặng giấy khen là Người tốt việc tốt cấp thành phố 5 năm liền; UBND quận 8 tặng 9 giấy khen, tuyên dương điển hình tiên tiến và nhiều bằng khen, giấy khen của cơ quan, ban ngành, đoàn thể khác.

Chia tay với sư thầy mà lòng chúng tôi rất vui, bởi một lẽ thật giản dị là chúng tôi học được từ những việc làm của thầy: “Sống ở trên đời ai cũng nên có một tấm lòng, nhất là tấm lòng hướng về những con người, những số phận không may mắn trong cuộc sống”.

BÙI NHƠN

Đọc nhiều nhất

Gần 2,5 tỷ ủng hộ Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn

Gần 2,5 tỷ đồng ủng hộ Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn

Sáng ngày 26-5, Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn (thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) tổ chức bế giảng năm học 2022-2023. Đây là cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập duy nhất tại tỉnh Quảng Ngãi, do bà Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM sáng lập và điều hành từ năm 2014 đến nay.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Mẹ già nuôi con gái bại não

Gia đình bà Nguyễn Thị Lan (75 tuổi, ở tổ dân phố 5, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) thuộc hộ nghèo, có 5 người con.