Sửa đổi Bộ luật Dân sự đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước

(SGGPO).- Sáng 28-1, Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Sửa đổi Bộ luật Dân sự đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước”. Buổi tọa đàm được truyền hình trực tiếp trên kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, các vị khách mời đánh giá cao những điểm mới rất tiến bộ của dự thảo Bộ luật như cụ thể hóa quyền con người, quyền công dân đã được Hiến định; quy định về nghĩa vụ của Tòa án không được từ chối thụ lý vụ việc của người dân với lý do chưa có pháp luật điều chỉnh; không chỉ liệt kê các hình thức sở hữu mà còn khẳng định quyền của mọi chủ sở hữu đều được bảo vệ như nhau...

Đại diện cơ quan soạn thảo, ông Dương Đăng Huệ, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp khẳng định, Bộ luật Dân sự là bộ luật quan trọng, bao trùm mọi quan hệ giao dịch dân sự.
"Nếu người dân không tìm được cơ chế để bảo vệ quyền dân sự của mình thì coi như thất bại. Dân có vụ việc đưa ra tòa, tòa không thể từ chối, phải giải quyết. Tòa không được từ chối giải quyết vụ việc dân sự do hết thời hiệu", ông Huệ nói.

Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) có 712 điều, được chia thành 6 phần, 26 chương. So với Bộ luật Dân sự năm 2005, dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) giữ nguyên 265 điều, sửa đổi 298 điều, bổ sung 176 điều, bãi bỏ 147 điều.

Các vấn đề trọng tâm cần xin ý kiến nhân dân bao gồm: trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền trong việc bảo vệ quyền dân sự; quyền nhân thân; chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự; hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự không tuân thủ quy định về hình thức; bảo vệ người thứ ba ngay tình trong trường hợp giao dịch dân sự bị vô hiệu; hình thức sở hữu; thời điểm xác lập quyền sở hữu và các vật quyền khác; điều chỉnh hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi; lãi suất trong hợp đồng vay tài sản; thời hiệu.

Để việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân có tính hiệu quả và thực chất, Luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế nhấn mạnh yêu cầu căn cứ vào tình hình, mặt bằng dân trí ở từng địa phương để có cách tuyên truyền phù hợp với mọi đối tượng, đảm bảo để dự thảo Bộ luật quan trọng này có thể “phản ánh được hết các ý kiến của người dân, nhất là những nhóm yếu thế trong xã hội”.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số bị can trong vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Đề nghị truy tố 36 bị can trong vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Quá trình thi công, cả chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan đã không thực hiện đúng quy định về pháp luật xây dựng khiến dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hư hỏng nhanh chóng khi đưa vào khai thác. Có 36 bị can bị đề nghị truy tố liên quan tới dự án này. 

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 10 bị cáo khác chuẩn bị hầu tòa

Dự kiến, ngày 8-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày.