Tăng cường thu hồi tài sản tham nhũng, nâng cao đạo đức công vụ thanh tra

Dù đã có 31 đại biểu Quốc hội (ĐB) chất vấn, 8 ĐB tranh luận, song vẫn có tới 29 ĐB đã đăng ký nhưng không còn đủ thời gian nêu câu hỏi, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết như vậy khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực thanh tra đối với Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong.

Vẫn có tiêu cực trong quá trình thanh tra

Là người đầu tiên nêu câu hỏi, ĐB Đặng Hồng Sỹ (Bình Thuận) nhận xét, có một số vụ việc khi Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra thì kết luận không có khuyết điểm, sai phạm hoặc chỉ ở mức kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Nhưng khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiến hành kiểm tra thì lại chỉ ra những sai phạm và phải chuyển qua xử lý hình sự. “Phải chăng là do pháp luật chưa đồng bộ, cách thực hiện pháp luật chưa đúng, hay là có tiêu cực trong quá trình thanh tra?”, ĐB Đặng Hồng Sỹ chất vấn. Trả lời ĐB, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã... nêu một vụ việc cụ thể ở tỉnh Bình Thuận để minh chứng cho sự khác biệt giữa kết luận thanh tra và kết quả kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Chưa hài lòng với phần trả lời này, ĐB Đặng Hồng Sỹ tiếp tục đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ “trả lời thẳng vào câu hỏi, không nêu vụ việc cụ thể”. Đáp lại, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho rằng, với quy định pháp luật hiện nay, đối với cùng một sự việc, có thể có nhiều cách hiểu khác nhau. Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân về cơ chế chính sách thay đổi khi trải qua nhiều thời kỳ; một số cơ chế chính sách chưa phù hợp khi áp dụng vào kết quả thanh tra để xác định đúng sai. Khi phát hiện vấn đề, đoàn thanh tra có thể yêu cầu đối tượng được thanh tra khắc phục về kinh tế để tránh thất thoát đến mức phải xử lý hình sự. “Có trường hợp có khả năng xử lý về mặt kinh tế được thì cho thời hạn, quá thời hạn đó phải chuyển cơ quan điều tra”, ông Đoàn Hồng Phong nói.

Tuy nhiên, trước hàng loạt câu hỏi tiếp đó của các ĐB Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị), Nguyễn Quang Huân (Bình Dương), Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp), Tổng Thanh tra Chính phủ đành thừa nhận, dư luận có phản ánh những biểu hiện và dấu hiệu tiêu cực của cán bộ thanh tra. Ông Đoàn Hồng Phong đề nghị ĐB và cử tri phản ánh trực tiếp để Tổng Thanh tra Chính phủ xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.

Thu hồi tài sản tham nhũng vẫn thấp

Trong báo cáo gửi đến các ĐB, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho biết, về thi hành án liên quan đến việc thu hồi tài sản tham nhũng năm 2022, tổng số phải thi hành là 3.973 việc, tương ứng với hơn 89.600 tỷ đồng. Trong đó, số có điều kiện thi hành là 2.739 việc, tương ứng gần 43.600 tỷ đồng; đã thi hành 1.895 việc, tương ứng với gần 16.000 tỷ đồng, tăng 290% về tiền so với năm 2021. “Mặc dù kết quả thu hồi tài sản tham nhũng năm sau cao hơn năm trước, song việc thu hồi tài sản do tham nhũng vẫn đạt tỷ lệ thấp, là một trong những hạn chế trong công tác phòng, chống tham nhũng”, Tổng Thanh tra Chính phủ thừa nhận.

Tại phiên chất vấn trực tiếp, nhiều ĐB đã “mổ xẻ” khiếm khuyết này. ĐB Phạm Nam Tiến (Đắk Nông) phân tích: “Còn 40%-50% số tài sản chưa được thu hồi trong các vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chỉ đạo là con số không nhỏ, vì giá trị tham nhũng trong một vụ án có thể lên tới hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng”. ĐB đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết giải pháp căn cơ sao cho việc thu hồi tài sản tham nhũng đạt hiệu quả hơn. ĐB cũng băn khoăn về việc chuyển các vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra còn ít so với tỷ lệ các vụ việc được phát hiện sau thanh tra.

Tăng cường thu hồi tài sản tham nhũng, nâng cao đạo đức công vụ thanh tra ảnh 1 Đại biểu Phạm Nam Tiến (Đắk Nông) chất vấn tại kỳ họp Quốc hội, ngày 5-11. Ảnh: VIẾT CHUNG

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong thừa nhận, thu hồi tài sản là vấn đề khó. Để cải thiện tình hình, người đứng đầu ngành Thanh tra nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện cơ chế, chính sách, tăng cường xử lý sau thanh tra và thi hành án; khi phát hiện dấu hiệu tội phạm phải xử lý ngay, tránh tẩu tán, thất thoát tài sản. Đồng thời, các cơ quan phải tích cực hợp tác quốc tế trong giải quyết, thu hồi tài sản có yếu tố nước ngoài.

Cũng về vấn đề này, ĐB Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) đề cập đến việc thu hồi tài sản bất minh do người khác đứng tên. Trong điều kiện chưa có luật về đăng ký tài sản, ĐB Hà Sỹ Đồng đề xuất chuyển hướng từ xử lý hình sự sang khởi kiện dân sự để thu hồi được triệt để hơn. Trả lời ĐB, Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, quan điểm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là “không hình sự hóa các quan hệ kinh tế”. Đối với những vụ chưa phân định rõ là hình sự hay kinh tế thì ưu tiên xử lý kinh tế trong thời hạn thanh tra. Tuy nhiên, việc này chỉ áp dụng trong một thời hạn nhất định, có thể 1-1,5 năm, nếu sau thời gian này không thực hiện được thì sẽ chuyển đến cơ quan điều tra.

Phát biểu làm rõ thêm về lĩnh vực thanh tra, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định, năm 2022, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm chỉ đạo công tác thanh tra, coi đây là công tác trọng tâm; thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ trong công tác thanh tra phòng chống tham nhũng, tiêu cực; nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Chính phủ đã giao Thanh tra Chính phủ xây dựng Luật Thanh tra (sửa đổi) trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp này. Đây là một giải pháp quan trọng, góp phần giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong ngành. Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm tham nhũng, kiểm soát tài sản thu nhập, thu hồi tài sản tham nhũng… “Chính phủ tiếp thu nghiêm túc ý kiến của các ĐB để tiếp tục khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác này, đảm bảo phát huy vai trò của ngành Thanh tra trong công tác phòng, chống tham nhũng”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cam kết.

Có thể sẽ điều hành giá xăng dầu theo ngày


ĐB Lê Hoàng Anh (Gia Lai) phản ánh tình trạng đứt gãy cục bộ cung ứng xăng dầu ở một số địa phương như Hà Nội, TPHCM và đề nghị Thanh tra Chính phủ cho biết đã chỉ đạo thanh tra đột xuất việc cung ứng xăng dầu tại 2 thành phố này hay chưa. ĐB cũng chuyển câu hỏi này đến Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên. Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho biết, ngành đang tiến hành thanh tra về lĩnh vực xăng dầu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, các bộ, ngành đang phối hợp tích cực để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Chiều 4-11, Bộ Tài chính gửi xin ý kiến về việc điều chỉnh định mức chi phí nhập khẩu xăng dầu và Bộ Công thương ngay lập tức có ý kiến đồng thuận. Nếu không có gì biến động thì trong kỳ điều hành ngày 11-11, những chi phí phát sinh sẽ được cập nhật, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng cho biết, sẽ chỉ đạo điều hành sâu sát hơn, tham mưu cho Chính phủ có thể rút kỳ điều hành xuống còn 5 ngày. “Thậm chí, nếu lấy ý kiến rộng rãi người dân, đối tượng chịu tác động, đa số ý kiến cho rằng điều chỉnh giá theo ngày là phù hợp thì Bộ sẽ tham mưu Chính phủ về việc này”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói.

Đọc nhiều nhất

Mật độ phương tiện trên đường Vành đai 3 Hà Nội tăng cao

Mật độ phương tiện đổ về Hà Nội, TPHCM tăng cao

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia cho biết, trong ngày 25-1 (tức ngày mùng 4 tháng Giêng), tại nhiều tuyến đường của TP Hà Nội, TPHCM có mật độ phương tiện tăng cao. Lực lượng chức năng phải căng mình điều tiết để giảm ùn tắc.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.