Thổ Nhĩ Kỳ không tin ủy ban điều tra của Israel

Ngày 14-6, nguồn tin từ Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết chính phủ nước này sẽ thành lập một “ủy ban nội bộ”, trong đó có 2 quan sát viên quốc tế, để tiến hành điều tra vụ tấn công tàu chở hàng cứu trợ đến Dải Gaza hôm 31-5 vừa qua.

Người đứng đầu ủy ban trên là cựu thẩm phán Tòa án tối cao Israel Yaakov Tirkel; 2 quan sát viên là David Trimble, người Ireland từng đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1998 và Ken Watkin, cựu Ủy viên công tố quân đội Canada. Tuy nhiên, 2 quan sát viên này không có quyền bỏ phiếu liên quan đến kết luận của ủy ban và cũng không được quyền tiếp cận các tài liệu, thông tin “gây tổn hại nhất định cho an ninh quốc gia hoặc quan hệ ngoại giao của Israel”. Nội các Israel cùng ngày đã thông qua kế hoạch trên.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Ahmet Davutoglu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ không tin vào ủy ban của Israel sẽ tiến hành một cuộc điều tra công tâm. Thổ Nhĩ Kỳ nói, kết luận của ủy ban này không có giá trị vì quốc gia thực hiện vụ tấn công lại tiến hành điều tra chính vụ tấn công đó. Nước này dọa sẽ đơn phương cắt quan hệ với Israel và áp đặt trừng phạt Nhà nước Do Thái nếu LHQ không trực tiếp điều tra vụ này.

Cùng ngày, Hãng AFP dẫn lời một nhà ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) Israel cho biết Tel Aviv đã sẵn sàng nới lỏng phong tỏa Dải Gaza để hàng cứu trợ có thể được đưa vào khu vực qua “1 hoặc 2 cửa khẩu vào Dải Gaza”. Các cửa khẩu được đề cập đến ở đây là Karni và Kerem Shalom. Trước đó, Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cho rằng, hành động phong tỏa Dải Gaza của Israel rõ ràng là vi phạm nhân quyền. Theo ICRC, người dân tại Dải Gaza đang lâm vào tình cảnh khốn cùng và chỉ có dỡ bỏ phong tỏa, cuộc sống nơi đây mới được cải thiện.

V.C.

Thông tin liên quan

- Israel: Nới lỏng phong tỏa Dải Gaza

- Israel sẽ tiếp tục chặn tàu viện trợ đến Gaza

- Israel tấn công tàu chở viện trợ, 19 người chết

v.c.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.