Thơ tìm cứu cánh?

Hiện nay ít có tác giả nổi tiếng nào chuyên về thơ, cả sáng tác và lý luận phê bình. Những nhà thơ như Tố Hữu, Huy Cận, Xuân Diệu, Chế Lan Viên… một đời làm thơ, suốt đời làm thơ, vẫn là những tên tuổi lớn, những nhà văn hóa lớn. Có thể là bây giờ nhiều tác giả có nhiều “đất” nhiều “tài” và có nhiều điều kiện để thể hiện mình. Nhưng có một điều không thể phủ nhận là tìm ra phương pháp để tác phẩm của mình đến với công chúng, thơ gặp khó khăn nhất.

Trong các thể loại văn hóa nghệ thuật, ca nhạc có lợi thế cùng với sự phát triển của công nghệ nghe - nhìn nên nhiều nhạc sĩ - ca sĩ dễ tạo được danh tiếng nổi đình nổi đám. Nhiều người có hàng chục đầu sách nhưng chẳng ai nhớ, mơ có được sự ghi nhận bằng một phần thưởng nào đó. Họ tự sướng. Tại Ngày thơ Việt Nam tháng Giêng năm 2011, nhiều nhà thơ cảm động rơi nước mắt, người đến dự đông, ai cũng nói thích thơ, yêu thơ… và họ mượn máu Chí Phèo bằng câu nói “Ai bảo thơ chết. Thơ không chết”…

Ở Việt Nam, một tác giả thường bắt đầu sự nghiệp văn chương của mình bằng thơ. Đó là truyền thống. Người thì có một hai bài hoặc một hai tập… nhưng rồi chuyển qua văn xuôi, kịch, hay viết kịch bản truyền hình. Hoặc giả có người làm chính trị, kinh tế… Ai cũng nói thật lòng Thơ là quốc hồn quốc túy của văn hóa dân tộc nhưng chung thủy và hết lòng với thơ khó sống quá.

Vậy do đâu có hiện tượng trên. Có phải trong điều kiện sống ngày nay thơ vẫn chưa tìm được một cứu cánh. Thơ quá bảo thủ. Thơ quá định hình. Giữa thời buổi nghe nơi nào, ở đâu cũng nói “Phim Việt”, “Bếp Việt”, “Hàng Việt”… còn thơ Việt Nam, Việt thế, mà người ta nỡ hững hờ thờ ơ.

Nói cách khác cần hỗ trợ, cần người yêu thơ và các mạnh thường quân hỗ trợ cho thơ. Nhà thơ nào cũng muốn thơ mình đến với công chúng, nên hơi băn khoăn về chương trình ngâm thơ trên đài phát thanh, truyền hình (chỉ còn Đài Truyền hình TPHCM) vẫn là bài bản cũ, ít đổi mới. Từ ngâm thơ đến đọc thơ có nhạc đệm… đến nay vẫn chưa có một phương thức mới mẻ hấp dẫn. Hơn 35 năm sau ngày giải phóng, công chúng được chứng kiến một sự liên kết giữa thơ - hình ảnh - âm nhạc lên phim. Nhà thơ Thanh Thảo không phải là tác giả viết nhiều và viết trường ca dài nhưng “Trẻ con Sơn Mỹ” trường ca nhỏ của anh (so với các trường ca của Thu Bồn, Trần Vũ Mai, Anh Ngọc, Hữu Thỉnh…) được dựng thành phim, tài liệu, khá hoành tráng và có sức truyền cảm mạnh. Đáng tiếc phát được đôi ba lần rồi… bỏ quên.

Thơ Việt Nam đã có những đỉnh cao, những thành công rực rỡ, những danh nhân. Dân tộc Việt Nam là dân tộc thơ ca. Mong muốn thơ sống mạnh mẽ trong điều kiện mới, trước hết phải có thơ hay!

Nhưng thơ sống đơn độc, tự thân. Và nhất là quá nhiều thơ… chưa đến được với công chúng một cách rộng rãi, thoáng đạt. Phạm Tiến Duật đã nói: “Cô gái làm duyên phải nhờ giọng nói”… Các nhà thơ hãy tìm cách để có được sự hỗ trợ cần thiết! Hội Nhà văn TPHCM đang chuẩn bị trại viết cho cánh trẻ. Các nhà thơ trẻ hãy xung kích…

VŨ ÂN THY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cờ đỏ sao vàng trên sân vận động Việt Trì (Phú Thọ). Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Có những ngày SEA Games

Trước khi SEA Games 31 diễn ra, cứ tưởng bà con trong Nam ít quan tâm đến đại hội thể thao tầm khu vực này, bởi năm nay các môn thể thao đều được tổ chức ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Nhưng không phải vậy, dù cách trở, người dân phương Nam vẫn dành tình cảm cho sự kiện này.

Phim

Âm nhạc

Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ một tình yêu bao la” - tiếng hát được cất lên từ sâu thẳm con tim

Tối 18-5, chương trình nghệ thuật Bác Hồ một tình yêu bao la do Báo Văn Hóa, Bộ VH-TT-DL phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đã mang đến cho khán giả thật nhiều cảm xúc. Dòng chảy âm nhạc ngọt ngào, với những ca khúc bất hủ một lần nữa được những nghệ sĩ, ca sĩ ở nhiều thế hệ cất lên từ sâu thẳm trái tim, mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác (19-5-1890 – 19-5- 2022).

Sân khấu

Hát bội - Khát khao một sàn diễn

Hàng năm, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM có lịch diễn dày đặc, nhất là vào mùa hát chầu lễ Kỳ Yên, trong tháng 2, tháng 3 âm lịch và đợt hai vào tháng 10, tháng 11 âm lịch. Các nghệ sĩ cũng được ca diễn trong các suất hát theo kế hoạch của Sở VH-TT TPHCM và trong một số chương trình phục vụ dịp lễ tết. Nhưng bao nhiêu đó thực sự chưa đủ… 

Sách và cuộc sống

Sáng tạo cùng bìa sách

“Để vẽ được một bìa sách cần trải qua nhiều bước, trong đó khâu quan trọng nhất chính là đọc, cảm nhận sách, sau đó trao đổi, tìm ý tưởng chung với tác giả hoặc biên tập viên. Đi qua 2 bước này, họa sĩ chỉ việc tập trung triển khai nó bằng đường nét và màu sắc”, họa sĩ trẻ Trần Quốc Anh nói về công việc thiết kế bìa sách mà mình theo đuổi 7 năm qua.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh.