Đông Timor

Thủ lĩnh phiến quân giao nộp vũ khí

Quân đội gìn giữ hòa bình quốc tế trao đổi với dân chúng Đông Timor.

Ngày 11-7, thủ lĩnh của phiến quân nổi loạn tại Đông Timor Vincente Da Concecao đã giao nộp 14 loại vũ khí cho Chính phủ Đông Timor.

Việc giao nộp vũ khí được tiến hành trong một buổi lễ dưới sự chứng kiến của tân Thủ tướng Jose Ramos Horta. Đây cũng là nhóm phiến quân bị nghi ngờ là được thành lập dưới sự chỉ đạo của cựu Thủ tướng Alkatiri.

Da Concecao cho biết số vũ khí này được cựu Bộ trưởng Nội vụ Rogerio Lobato giao cho vào tháng 5 vừa qua, theo chỉ thị của ông Alkatiri, để sát hại các đối thủ của ông Alkatiri. Ông Lobato sẽ phải ra tòa vào cuối tháng 7 còn ông Alkatiri hiện nay đang bị các công tố viên thẩm vấn về vụ việc này.

Cũng trong ngày 11-7, tân Thủ tướng Jose Ramos Horta đã kêu gọi quân đội Australia hãy ở lại để tiếp tục làm nhiệm vụ duy trì hòa bình ít nhất cho đến hết năm nay tại quốc gia non trẻ Đông Timor. 

T.H (Theo BBC, CNS)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây