Thủ tướng Nhật Bản để ngỏ khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên

SGGP
Theo Reuters, ngày 14-3, Chính phủ Nhật Bản cho biết để ngỏ khả năng về cuộc gặp giữa Thủ tướng Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để thảo luận vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc cách đây nhiều thập kỷ ở Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản để ngỏ khả năng gặp lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: SCMP

Thủ tướng Nhật Bản để ngỏ khả năng gặp lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: SCMP

 Nhật Bản lo ngại các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều Tiên sẽ gây bất lợi cho lợi ích Nhật Bản, trong đó có vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc ở Triều Tiên. Bộ trưởng Nội các Yoshihide Suga nói trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng: “Điều quan trọng là phải hài hòa các chính sách giữa Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc trước các hội nghị thượng đỉnh”. 
Các cuộc đàm phán về 13 công dân Nhật Bản bị bắt cóc bị ngưng trệ từ năm 2004 sau khi Thủ tướng Nhật Bản lúc đó là Junichiro Koizumi tới thăm Bình Nhưỡng và đưa về 5 người con của những người bị bắt cóc. Bình Nhưỡng cho biết 8 trong số 13 người đã chết. Thủ tướng Abe có đường lối cứng rắn hơn với Triều Tiên, nhất là sau khi 2 tên lửa của Bình Nhưỡng bắn ngang qua lãnh thổ Nhật Bản năm 2017. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.