Thủng thực quản khi biểu diễn nuốt kiếm

(SGGP).- Ngày 3-1, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết, sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy khâu chỗ thủng thực quản và bơm rửa dạ dày bệnh nhân L.P.C. (19 tuổi, ngụ Vĩnh Long bị kiếm đâm thủng thực quản khi đang biểu diễn) đã hồi tỉnh nhưng vẫn còn phải thở bằng máy.

Trước đó, khi đang biểu diễn tiết mục nuốt kiếm thì bị người khác va quẹt khiến C. bị ngã, khám tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long được chẩn đoán thủng thực quản. Sau đó, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bác sĩ Phạm Văn Đông, Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân đã bị thủng thực quản 2cm, mở ngực ra thấy khoảng 400ml dịch. Với những trường hợp này khả năng chết rất cao do bị nhiễm trùng nặng và áp-xe tâm thất. Tuy nhiên đã có một số trường hợp trước đây được cứu sống. Khi được cứu sống bệnh nhân vẫn bị hẹp thực quản và điều trị rất tốn kém.

Theo các sĩ, các trường hợp nuốt kiếm là rất nguy hiểm. Nhiều trường hợp biểu diễn rút kiếm ra đã bị kiếm cứa vào thực quản. 

T. ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi hội chẩn qua hệ thống Telehealth giữa bệnh viện tuyến trên và tuyến dưới

Hướng đến mạng lưới y tế không giới hạn giữa các tuyến

Đề án Khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) giai đoạn 2020-2025 của Bộ Y tế được xây dựng với quan điểm chủ đạo là “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”. Bước đầu, tham gia đề án có 24 bệnh viện tuyến trên (gồm 18 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và 6 bệnh viện của Hà Nội, TPHCM). 

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).