Tiền ảo lao dốc mạnh

Sáng 17-5, giới đầu tư tiền ảo choáng váng vì mức sụt giảm sâu kỷ lục của các đồng tiền kỹ thuật số chủ chốt, trong đó có bitcoin, ethereum (ETH).
Tiền ảo bitcoin và ETH
Tiền ảo bitcoin và ETH

Giá bitcoin dao động ở mức 43.728 USD/đồng, mức thấp nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây, trong khi ETH giao dịch ở mốc 3.300 USD/đồng. 

Nguyên nhân dẫn đến mức sụt giảm kỷ lục này là dòng tin nhắn trên Twitter của tỷ phú Elon Musk úp mở nên bán lượng bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD đã mua trước đó. Đây được xem là “cú đòn” mới nhất mà Elon Musk giáng vào thị trường tiền ảo.

Trước đó, vào ngày 12-5, giá bitcoin lao dốc xuống 50.000 USD/đồng khi Elon Musk thông báo Tesla sẽ ngừng chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền mã hóa này. Hồi tháng 2, chính ông chủ Tesla là người đẩy giá bitcoin lên mức kỷ lục khi thông báo việc Tesla đầu tư 1,5 tỷ USD mua bitcoin và chấp nhận thanh toán bằng loại tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới. 

Diễn biến của thị trường hiện nay vẫn cho thấy một sự thật rằng, tiền ảo dù đã tăng mạnh tới mức chục hay trăm lần giá trị ban đầu, nhưng vẫn là một kênh đầu tư rủi ro cao. Tuy nhiên, bất chấp việc tiền ảo trồi sụt dữ dội, bà Emilie Choi, Giám đốc tài chính sàn Coinbase Global Inc, khẳng định tiền mã hóa vẫn là cơ hội đầu tư lâu dài đáng giá. 

Trong khi đó, dự án phát triển đồng tiền kỹ thuật số có tên Diem (trước đó gọi là Libra) của Facebook thông báo sẽ chuyển hoạt động từ Thụy Sĩ sang Mỹ nhằm tung ra một “đồng tiền ổn định” có sự hỗ trợ của đồng USD vào cuối năm nay.

Việc chuyển hoạt động từ Thụy Sĩ sang Mỹ cho thấy dự án Diem tiếp tục thu hẹp quy mô từ tham vọng ban đầu là trở thành một loại tiền tệ toàn cầu, thay thế hoạt động thanh toán truyền thống của lĩnh vực thương mại điện tử. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ longform

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter vào sáng sớm ngày 6-2 khiến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bị thiệt hại nặng nề về người và của. Tính đến 16 giờ ngày 8-2 (giờ Việt Nam) đã có hơn 9.500 người thiệt mạng, hơn 42.650 người bị thương và hơn 11.000 tòa nhà bị phá hủy. WHO cảnh báo, số người thiệt mạng có thể lên đến 20.000.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.