Tiền nào của đó

SGGP
- Đề xuất của Cục Hàng không xứ mình về việc bỏ trần giá vé máy bay đang tạo ra những tranh luận trái chiều. Phía ủng hộ bỏ trần cho rằng điều đó sẽ thúc đẩy thị trường. Phía phản đối lại e ngại khi đó các hãng bay sẽ bắt tay với nhau chèn ép người tiêu dùng. Vậy bên nào có lý?

- Chỉ khi lấy thực tế thị trường làm thước đo thì mới trả lời rành rẽ cho câu hỏi đó. Lúc chỉ có một hãng hàng không, giá vé luôn cao, dịch vụ kém, và hành khách thường phải im re chịu trận. Thêm nhiều hãng cùng kinh doanh, bộ mặt thị trường khác liền, vừa sôi động lại vừa tăng chất lượng dịch vụ. Nếu vì bỏ trần giá mà họ bắt tay nhau làm giá, lập tức hàng triệu khách hàng sẽ là bên phán quyết.

- Đúng boong. Lối làm ăn cũ đặt nặng vai trò cầm trịch của cơ quan quản lý. Còn đã ủng hộ cạnh tranh lành mạnh thì người “cầm roi” chính là đông đảo khách hàng. Lợi ích thiết thân sẽ thúc đẩy quyền chọn lựa đa dạng, và điều đó càng thúc đẩy cạnh tranh. 

- Vậy chuyện cốt lõi để người tiêu dùng luôn được bảo vệ là gì?

- Đó là quy mô của thị trường đủ lớn. Thị trường càng nhỏ thì càng dễ xuất hiện doanh nghiệp độc quyền, chèn ép người mua. Cạnh tranh làm thị trường lớn mạnh, minh bạch. Giá cả và dịch vụ thật sự cạnh tranh, người tiêu dùng mới có quyền lựa kiểu tiền nào của đó.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung một chuẩn

- Từ đầu năm tới, xứ mình sẽ buộc ô tô nhập khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Chính vì điều này, nhiều dòng xe không đạt chuẩn bảo vệ môi trường sẽ không được nhập. Các hãng sản xuất xe cũng đứng trước lựa chọn khó nhằn: hoặc đầu tư nâng cấp quy chuẩn hoặc đứng ngoài thị trường.

Giao thông - Đô thị

Dời ngày thu phí vì mục tiêu “kép”

Ngày 23-6, liên quan đến việc tăng mức thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã có tờ trình gửi HĐND TPHCM, kiến nghị dời thời gian áp dụng việc thu mức phí tăng từ 0 giờ ngày 1-7-2021 sang 0 giờ ngày 1-10-2021. 

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Nồng ấm bởi những nghĩa cử

Trước tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của Thành ủy và Chỉ thị số 10/CT-UB của UBND TPHCM, người dân đã thực hiện giãn cách toàn TPHCM và ở một số khu vực phải sống trong hoàn cảnh bị phong tỏa.