Tổ chức trọng thể tang lễ H.Thompson, người đã ngăn chặn vụ thảm sát Mỹ Lai

Hai ông H.Thompson (trái) và Lawrence Colburn

Ngày 11-1, tang lễ viên phi công Mỹ Hugh Thompson, người đã giải cứu hàng chục công dân Việt Nam trong cuộc thảm sát của quân đội Mỹ ở Mỹ Lai (huyện Sơn Mỹ, tỉnh Quảng Ngãi) năm 1968, đã được tổ chức trọng thể tại một nhà thờ nhỏ ở Lafayete, bang Luisiana (Mỹ). Con người được coi là "nhà kiến tạo hoà bình" này đã ra đi trong tiếng vang của 21 phát súng vĩnh biệt và một máy bay lên thẳng lượn trên không.

Ông Thompson qua đời tại một bệnh viện dành cho các cựu chiến binh ở Alexandria ngày 6-1 vừa qua vì bệnh ung thư, thọ 62 tuổi. Năm 1983, ông giải ngũ sau 20 năm phục vụ trong quân đội và trở thành nhân viên lái máy bay thương mại và làm cố vấn cho các cựu chiến binh ở Luisiana.

Năm 1998, ông cùng hai đồng đội tham gia vụ giải cứu công dân Việt Nam tại Mỹ Lai, đã được nhận Huy chương Người lính. Nhìn cỗ quan tài phủ cờ, ông Lawrence Colburn, một đồng đội còn sống sót của Thompson ngậm ngùi nói: "Thompson giải quyết vấn đề Mỹ Lai mà không cần đến một phát súng".

Vụ thảm sát Mỹ Lai ngày 16-3-1968 được coi là một trong những vết đen đáng hổ thẹn nhất trong lịch sử quân đội Mỹ. Để tìm kiếm ''Việt Cộng'', quân đội Mỹ đã xả súng giết hại 504 dân thường, trong đó cả phụ nữ, 210 trẻ em chưa đầy 12 tuổi, và cụ già nhất là 82 tuổi.

Trong thời khắc đau thương ấy, Thompson và hai đồng đội của ông (trong khi trên máy bay đi trinh sát tại Mỹ Lai) đã hạ cánh khẩn cấp giữa đám lính Mỹ hung bạo và nhóm người dân ít ỏi đang sợ hãi tìm nơi ẩn nấp, đồng thời tuyên bố sẽ bắn chết bất kỳ lính Mỹ nào còn dám bắn vào dân thường. Hành động này của Thompson đã giải cứu ít nhất 11 người dân vô tội và ông được coi là "người hùng" trong mắt binh lính Mỹ. Sau đó ông đã gọi máy bay tới chở những người dân bị thương tới bệnh viện chữa trị.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.