Tòa án Libya tuyên án tử hình con trai cố lãnh đạo Gaddafi

Một tòa án ở Libya ngày 28-7 đã tuyên án tử hình đối với Seif al-Islam Gaddafi, con trai của cố lãnh đạo Muammar Gaddafi.

Tuy nhiên kể từ khi bị bắt hồi năm 2011, Seif al-Islam bị một nhóm nổi dậy tại thành phố Zintan, miền Tây Libya giam giữ. Nhóm này đang hoạt động ngoài tầm kiểm soát của cả chính quyền Libya được quốc tế công nhận lẫn phong trào Hồi giáo Bình minh Lybia đối lập đang kiểm soát thủ đô Tripoli, đã từ chối bàn giao Seif al-Islam cho Chính phủ Libya, do đó chưa thể khẳng định án tử hình có được thực thi hay không.

Một số hãng truyền thông Libya cũng cho rằng phán quyết trên của tòa án gây nhiều tranh cãi vì phiên tòa đã chịu áp lực lớn từ phong trào Hồi giáo Libya. Bộ trưởng Tư pháp Al-Mabruk Omran cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế không công nhận phán quyết nói trên, đồng thời cho biết các thẩm phán liên quan tới vụ xét xử đang phải làm việc trong tình trạng bị đe dọa sát hại hoặc bắt cóc.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.