Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco (Mỹ) Lê Quốc Hùng: Công tác cộng đồng được quan tâm hàng đầu

Ông Lê Quốc Hùng, nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM, vừa nhận nhiệm vụ Tổng lãnh sự của Việt Nam tại San Francisco, bang California, Hoa Kỳ. Phóng viên Báo SGGP nhân chuyến công tác tại Hoa Kỳ đã có cuộc trao đổi với ông về những vấn đề mà nhiều người quan tâm.

- PV: Ông có thể nói trọng tâm của nhiệm kỳ công tác này trên cương vị là Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco?

Ông Lê Quốc Hùng (bìa trái, hàng đầu) cùng với các doanh nhân thành đạt gốc Việt tại San Francisco và PV Báo SGGP. Ảnh: T.L.

Ông LÊ QUỐC HÙNG: California có cộng đồng Việt kiều hơn 700.000 người, chiếm phân nửa số bà con gốc Việt trên toàn nước Mỹ. Vì vậy, công tác cộng đồng sẽ được chúng tôi quan tâm nhiều nhất. Ngoài việc bảo hộ quyền lợi chính đáng của bà con và cố gắng thông tin đầy đủ để bà con hiểu rõ hơn chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc của Nhà nước ta, Tổng lãnh sự quán cũng đang cố gắng tạo điều kiện để bà con đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

California là tiểu bang đứng đầu nước Mỹ về kinh tế (GDP khoảng 1.800 tỷ USD) và cũng là nền kinh tế lớn thứ 8 thế giới, có thế mạnh về công nghệ thông tin, viễn thông, sinh học, hàng không vũ trụ, giáo dục - đào tạo, y tế, công nghệ  giải trí, thủy hải sản..., do vậy, trọng tâm công tác lớn khác của chúng tôi là góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Hoa Kỳ nói chung và giữa Việt Nam và bang California nói riêng.

- Sau 3 tháng nhậm chức Tổng lãnh sự, ông cảm nhận thế nào về cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ nói chung và tại California? Và ông có đề nghị gì không?

Cộng đồng người Việt tại đây rất đa dạng về nghề nghiệp và khả năng kinh tế. Xu hướng quan điểm chính trị cũng có những điểm khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung nhất mà tôi cảm nhận được khi tiếp xúc với bất kỳ người nào là tấm lòng luôn hướng về quê hương, đất nước của bà con.

Trong những năm qua, số lượng người về thăm quê hương năm sau luôn tăng hơn năm trước và đang có xu hướng tiếp tục tăng. Phần lớn bà con Việt kiều vẫn có ý thức giữ gìn những phong tục tập quán và truyền thống dân tộc, khuyến khích động viên con, em học và sử dụng tiếng Việt trong gia đình. Hiện nay đã có khá nhiều trung tâm dạy tiếng Việt tình nguyện đang hoạt động tại California và nhiều bang khác của Hoa Kỳ.

Điều làm tôi băn khoăn là hiện nay nguồn thông tin từ trong nước đến với bà con ta ở California cũng như nhiều nơi khác trên đất Mỹ vẫn còn thiếu và chưa kịp thời. Điều này khiến một bộ phận bà con chưa hiểu rõ và hiểu đúng những đổi thay ngày một tốt đẹp hơn trong cuộc sống tại quê nhà, nhất là những năm gần đây. Tôi mong muốn báo chí và các kênh truyền hình phát sóng ra hải ngoại ngày một nhiều hơn, phong phú hơn, đa dạng hơn để đem tiếng nói, hình ảnh của quê hương, của mọi miền đất nước đến với bà con ở xa Tổ quốc.

Những năm qua, các ngành, các cấp của ta cũng có nhiều cố gắng trong việc đưa những hoạt động văn hóa nghệ thuật từ trong nước sang để phục vụ cộng đồng bà con người Việt ở nước ngoài, nhưng có lẽ vì lý do kinh phí nên những hoạt động này còn hạn chế nên  mới chỉ tập trung vào một vài dịp lễ tết, chưa đáp ứng được lòng mong mỏi của bà con cũng như yêu cầu thông tin đối ngoại của đất nước.

Chúng tôi mong rằng  tới đây, Nhà nước sẽ dành riêng một khoản ngân sách thích đáng để phục vụ cho văn hóa, thông tin đối ngoại, đặc biệt là cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài để thông qua các hoạt động đó giúp bà con hiểu rõ hơn về tình hình đất nước và các chủ trương, chính sách của Nhà nước, làm cho bà con ngày càng gắn bó hơn với quê hương, đất nước.

- TPHCM và TP San Francisco đã kết nghĩa với nhau từ năm 1995, trong nhiệm kỳ Tổng lãnh sự này ông sẽ làm gì để sự hợp tác giữa hai TP phát triển sâu và rộng hơn?

Thực sự là TPHCM và San Francisco đã thiết lập quan hệ  kết nghĩa từ trước khi Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây cũng là điều hết sức đặc biệt.

Bản thân tôi, trong những năm công tác tại TPHCM, đã trực tiếp tham gia thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai TP. Ngoài việc thường xuyên trao đổi các  đoàn thăm viếng lẫn nhau và nhiều  đoàn xúc tiến đầu tư, thương mại, hai bên cũng đã có quan hệ hợp tác trong một số lĩnh  vực như giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa,… Tuy nhiên, các hoạt động này chưa thường xuyên và cũng chưa đạt hiệu quả mong muốn.

Là người đã nhiều năm gắn bó với TPHCM, với hiểu biết về tiềm năng giữa hai TP kết nghĩa, sắp tới đây, ngoài việc tăng cường thúc đẩy quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam với bang California và các bang miền Tây Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ quan tâm thúc đẩy tốt hơn nữa các quan hệ hợp tác đã có giữa TPHCM và San Francisco.

- Xin cám ơn ông!

Phạm Thục

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP