Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đến Pháp

SGGP
Ngày 6-1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ đến Paris (Pháp) để hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Emmanuel Macron. 

 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ đến Paris . Ảnh: AP

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ đến Paris . Ảnh: AP

Chuyến đi nhằm làm tan băng mối quan hệ giữa Ankara với  Liên minh châu Âu (EU) sau năm 2017 đầy căng thẳng. Theo lịch trình, Tổng thống Macron sẽ tiếp đón ông Erdogan tại Điện Elysee và tiến hành các cuộc hội đàm về các vấn đề Syria, quan hệ thương mại và quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với EU. Trong năm ngoái, Tổng thống Erdogan tích cực đến Nga, vùng Vịnh, châu Phi nhưng ít có mặt tại châu Âu kể từ vụ đảo chính bất thành ở nước này ngày 15-7-2016.

Theo Giáo sư khoa học chính trị Jana Jabbour tại Đại học Khoa học Po ở Paris, bằng cách tiếp cận gần hơn với Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách tạo lực đẩy mới cho nỗ lực trở thành thành viên EU. Nhu cầu này đặc biệt cần thiết vào thời điểm xuất hiện những căng thẳng ngoại giao với Mỹ sau quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực sau khi bà Nancy Pelosi (áo hồng) thăm Đài Loan. Ảnh: AP

Trung Quốc tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực sau khi bà Nancy Pelosi thăm Đài Loan

Ngày 5-8, Trung Quốc tuyên bố sẽ ngừng hoặc đình chỉ các cuộc đối thoại với Mỹ về một loạt vấn đề từ biến đổi khí hậu cho tới quốc phòng, cũng như hợp tác chống buôn bán ma túy, để đáp trả vụ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm đảo Đài Loan bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Phát triển hydrogel giúp đốt cháy các khối u trong cơ thể

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại hydrogel có thể mang lại hiệu quả kép trong cuộc chiến chống ung thư. Loại hydrogel này giúp đốt cháy các khối u một cách chính xác hơn và tăng cường miễn dịch của cơ thể chống các khối u.
" />