Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đến Pháp

SGGP
Ngày 6-1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ đến Paris (Pháp) để hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Emmanuel Macron. 

 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ đến Paris . Ảnh: AP

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ đến Paris . Ảnh: AP

Chuyến đi nhằm làm tan băng mối quan hệ giữa Ankara với  Liên minh châu Âu (EU) sau năm 2017 đầy căng thẳng. Theo lịch trình, Tổng thống Macron sẽ tiếp đón ông Erdogan tại Điện Elysee và tiến hành các cuộc hội đàm về các vấn đề Syria, quan hệ thương mại và quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với EU. Trong năm ngoái, Tổng thống Erdogan tích cực đến Nga, vùng Vịnh, châu Phi nhưng ít có mặt tại châu Âu kể từ vụ đảo chính bất thành ở nước này ngày 15-7-2016.

Theo Giáo sư khoa học chính trị Jana Jabbour tại Đại học Khoa học Po ở Paris, bằng cách tiếp cận gần hơn với Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách tạo lực đẩy mới cho nỗ lực trở thành thành viên EU. Nhu cầu này đặc biệt cần thiết vào thời điểm xuất hiện những căng thẳng ngoại giao với Mỹ sau quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Facebook chuẩn bị đổi tên

Facebook chuẩn bị đổi tên

Theo trang blog The Verge, Facebook có kế hoạch đổi tên vào tuần tới để tập trung vào việc xây dựng metaverse (môi trường thực tế ảo trên Internet). Sự thay đổi này có thể được Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg công bố tại hội nghị thường niên của tập đoàn vào ngày 28-10 hoặc sớm hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.