Làm việc với đoàn giám sát của UBTV Quốc hội

TPHCM đề xuất thí điểm cổ phần hóa một số đơn vị điều trị

Ngày 10-3, đoàn giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phúc Thanh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TPHCM về công tác thực hiện chính sách khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Tham dự có đồng chí Lê Thanh Hải - Chủ tịch UBND TPHCM, đồng chí Phạm Phương Thảo - Chủ tịch HĐND TPHCM.

Theo báo cáo của Sở Y tế TPHCM tại buổi làm việc, trong nhiều năm qua ngành y tế liên tục đạt và vượt mức các chỉ tiêu đề ra. Cùng với những nỗ lực trong việc nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật mới, đầu tư nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, TPHCM đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa y tế.

Bên cạnh đó, ngành y tế TPHCM vẫn còn nhiều khó khăn vướng mắc: tình trạng quá tải bệnh nhân ngày càng gia tăng; mỗi năm các cơ sở điều trị trên địa bàn tiếp nhận khoảng 60% bệnh nhân từ các tỉnh, thành phía Nam nên phần ngân sách nhà nước cấp vốn eo hẹp càng trở nên thiếu thốn hơn; việc thực hiện khám chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi theo phương án thực thanh thực chi đang đẩy các bệnh viện chuyên khoa nhi vào nguy cơ không đủ kinh phí hoạt động và khả năng tụt hậu…

Trước những khó khăn và thách thức đó ngành y tế TPHCM kiến nghị việc triển khai Nghị định 10/CP (khoán thu chi) trong ngành y tế phải thận trọng, cân nhắc và cần hoàn thiện cơ chế, chính sách một cách đồng bộ. Đề nghị các khoản chi như lương, chi quản lý hành chính, miễn giảm viện phí… phải do ngân sách đảm bảo (Nghị định 204/CP qui định các khoản này phải chi từ nguồn trích 35% tổng thu viện phí). Đặc biệt ngành y tế thành phố cũng xin phép được thực hiện thí điểm cổ phần hóa một số đơn vị điều trị…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải nhấn mạnh, thành phố không xin thêm ngân sách mà chỉ xin cơ chế như được phát hành trái phiếu cho đầu tư y tế kỹ thuật cao, cổ phần hóa các bệnh viện… Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phúc Thanh biểu dương những thành tích của thành phố trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân những năm qua và ghi nhận những kiến nghị của thành phố để trình Quốc hội xem xét. 

HỒNG LAM

Tin liên quan:

Mở rộng quyền lợi cho người tham gia BHYT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc