TP.HCM: Thêm một học sinh bị điện giật chết

Dây điện tiếp đất không vỏ bọc
TP.HCM: Thêm một học sinh bị điện giật chết

* Dây điện tiếp đất không vỏ bọc

(SGGPO). – Vụ rò rỉ điện từ trụ đèn chiếu sáng công cộng ngày 31-8 làm chết học sinh tên Cồ Quốc Duy tại ngã tư Trần Hưng Đạo-Nguyễn Biểu, Q.5 làm người dân chưa hết bàng hoàng thì chiều 27-9, thêm một học sinh lớp 5/5 Trường Tiểu học Lam Sơn, quận 6, TPHCM bị chết vì điện giật. Nạn nhân là em Trần Trung Huy (SN 1999, ngụ  nhà  649/11 đường Hậu Giang, phường 11, quận 6 TPHCM).

Em Trần Trung Huy

Em Trần Trung Huy

Khoảng 16 giờ cùng ngày, khi trời mưa Huy cùng bạn trong xóm ra đầu hẻm đường Chợ Lớn (bên hông Bệnh viện Đa khoa quận 6) để chơi đá bóng. Trong lúc đang đá bóng, đám trẻ nghe tiếng la của Huy thì thấy Huy đang nằm dưới đất ngay sát chân cột điện, một dây điện tiếp đất lòng thòng chạm vào phần mông của em. Ngay lúc ấy, các bạn kêu những người gần đấy đến cứu Huy nhưng do chưa cắt điện và trời mưa nên không ai dám đến gần trụ điện. Sau đó các em chạy về nhà báo tin cho gia đình Huy.

Anh Trần Văn Trung (SN 1976) cùng vợ chạy ra cứu con mình nhưng bị điện giật. Anh Trung liền nhặt một phiến đá lót vỉa hè khều dây điện ra khỏi người Huy rồi ôm con vào Bệnh viện Đa khoa quận 6 để cứu chữa. Ngay khi tai nạn xảy ra người dân đã báo  cho điện lực Bình Phú và Điện lực Bình Phú đã tạm thời cúp điện tại khu vực này. Nhiều người dân cho biết, khi máy phát điện của bệnh viện khởi động được thì cháu Huy đã chết.
 
Ngày 28-9 trao đổi với phóng viên các báo, đài, Giám đốc Điện Lực Bình Phú Nguyễn Hữu Thanh cho biết, lãnh đạo và công đoàn đơn vị đã đến viếng và chia buồn cùng gia đình. Tuy nhiên, ông Thanh xin từ chối trả lời các câu hỏi của phóng viên về nguyên nhân rò rỉ điện dẫn đến tai nạn thương tâm trên với lý do sự vụ đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác minh nên chưa thể đưa ra kết luận gì.

Ông Thanh chỉ cho biết, trụ điện nơi xảy ra sự cố là trụ điện hạ thế trạm Trảng Bom do Điện lực Bình Phú quản lý. Sợi dây rò rỉ điện là dây điện tiếp đất an toàn, thông thường không có điện, do đó có một khoảng dài không được bao bọc. “Có nhiều loại dây điện tiếp đất với nhiều chức năng khác nhau như vậy vẫn thường không bao bọc ở đoạn phía dưới…”, ông Thanh nói.

Trụ điện nằm bên hông Bệnh viện quận 6, nơi em Trần Trung Huy bị điện giật chết.

Trụ điện nằm bên hông Bệnh viện quận 6, nơi em Trần Trung Huy bị điện giật chết.

Chiều 28-9, có mặt tại hiện trường, phóng viên nhận thấy bám theo trụ điện này vẫn có một sợi dây với bán kính khoảng 7-10 mm đấu nối từ ngọn của trụ điện xuống cắm vào nền bê-tông, đoạn phía trên có ống nhựa bao bọc, nhưng xuống đoạn phía dưới, cách mặt đất khoảng 1 mét thì để trần, không vỏ bọc.

Quan sát các trụ điện cạnh đó cũng thấy xảy ra trường hợp tương tự. Tuy nhiên, nhiều người dân chứng kiến vụ việc xảy ra tại đây cho biết, những dây điện này không phải là “đối tượng” gây ra cái chết oan uổng cho em Trần Trung Huy. Tối 27-9, sau sự cố xảy ra, nhân viên Điện lực Bình Phú đã túc trực tại đây đến khoảng 11 giờ đêm và sau đó dây điện rò rỉ gây ra tai nạn đối với em Huy cũng được dọn dẹp khỏi hiện trường.

Ông Trần Văn Trung (cha cháu Trần Trung Huy) cho biết, trưa 28-9, một cán bộ cơ quan điều tra đến gia đình nạn nhân và đề nghị gia đình làm giấy bãi nại về vụ việc. Ông Trung cũng cho biết vị cán bộ điều tra này nói rằng do không khám nghiệm được tử thi nên không thể điều tra (!?). (mời bạn đọc xem đoạn video clip trên báo điện tử SGGP). Ông Trung cho biết, Bệnh viện đa khoa quận 6 xác nhận Huy chết do điện giật.

Sáng cùng ngày, đại diện ngành điện có đến chia buồn và gửi 10 triệu đồng cho gia đình nạn nhân. Ông Bùi Văn Minh, Giám đốc Trung tâm giao dịch 06 thuộc Công ty cổ phần Bảo hiểm AAA cũng đã cùng Ban giám hiệu trường Tiểu học Lam Sơn đến chia buồn. Dù chưa có hồ sơ đền bù tai nạn, nhưng bảo hiểm AAA đã quyết định bồi thường cho nạn nhân 10 triệu đồng.

Được biết em Huy là học sinh giỏi 4 năm liền của Trường Tiểu học Lam Sơn.

 Trần Thanh

 
 
TP.HCM: Thêm một học sinh bị điện giật chết ảnh 3

 Thông tin liên quan:

 >>> Trụ đèn, trụ điện chưa an toàn vẫn nhan nhản trong thành phố

Tin cùng chuyên mục