Trao tặng NSND Viễn Châu Huân chương Lao động hạng ba

(SGGP).- Sáng 15-10, Sở VH-TT-DL TPHCM đã tổ chức lễ trao tặng Huân chương Lao động hạng ba cho ông Huỳnh Trí Bá (nhạc sĩ Bảy Bá, NSND Viễn Châu), nghệ nhân đờn tranh, Hội viên Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM, đã có thành tích xuất sắc trong việc bảo tồn, phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ, góp phần vào việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. 

NSND Viễn Châu (thứ ba từ phải sang) vui mừng đón nhận Huân chương Lao động hạng ba.

Trong sự nghiệp của mình, ông đã sáng tác hơn 50 vở cải lương và hơn 2.000 bản vọng cổ, trong đó có rất nhiều tác phẩm đã đi vào lòng công chúng mộ điệu cải lương như: Nát cánh hoa rừng, Sau bức màn nhung, Bông ô môi, Chuyện tình Hàn Mặc Tử, Chuyện tình Lan và Điệp, Quân vương và thiếp, Tình mẫu tử, Hoa Mộc Lan… các bản vọng cổ Tình anh bán chiếu, Sầu vương ý nhạc, Võ Đông Sơ - Bạch Thu Hà, Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài, Tần Quỳnh khóc bạn, Lá Trầu xanh, Lan và Điệp, Tâm sự Mộng Cầm, Hàn Mặc Tử, Gánh nước đêm trăng, Đêm tàn bến Ngự, Kiếp cầm ca, Xuân đất khách…

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Đạo diễn Trần Ngọc Phong: Tôi dành nhiều tâm huyết cho "Cơn giông"

Là tác phẩm điện ảnh được Nhà nước đặt hàng, bộ phim Cơn giông, chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng của cố nhà văn Lê Văn Thảo, do đạo diễn Trần Ngọc Phong thực hiện đã xong phần hình ảnh, đang vào giai đoạn hậu kỳ. Đạo diễn Trần Ngọc Phong cho biết, anh mong muốn được thực hiện tác phẩm này từ nhiều năm trước.

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Hồi ký truyền cảm hứng của đương kim nữ Phó Tổng thống Mỹ

Sự thật ta nắm giữ (Tân Việt Books và NXB Dân Trí) không chỉ đơn thuần là những chia sẻ về chặng đường đã qua của Kamala Harris- đương kim nữ Phó Tổng thống của Mỹ; cuốn sách còn chia sẻ về tín ngưỡng mà bà sống theo và lý tưởng mà bà phấn đấu.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.