Triệt phá đường dây cho vay nặng lãi lên đến 720%/năm

SGGPO
Ngày 29-12, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Tây Ninh đã ra quyết định tạm giữ hình sự Đào Thế Anh (Long, 30 tuổi), Hoàng Khắc Nghị (37 tuổi), Trần Văn Túy (Tài, 21 tuổi, cùng ngụ huyện Kim Sơn, Ninh Bình); Trần Văn Phúc (36 tuổi) để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.

Các đối tượng tại cơ quan công an

Các đối tượng tại cơ quan công an

Khoảng 19 giờ 30 ngày 27-12, Phòng PC02 đã phối hợp với Công an TP Tây Ninh, Công an huyện Dương Minh Châu đồng loạt ập vào nơi ở của Thế Anh và Ngô Văn Luyện (Hạnh, 45 tuổi, quê Ninh Bình) tại ấp Ninh Phước, phường Ninh Thạnh, TP Tây Ninh. Tang vật thu giữ gồm 9 quyển sổ theo dõi việc cho vay; 211 giấy chứng minh nhân dân, giấy căn cước công dân; 59 giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô; 32 giấy phép lái xe; 71 sổ hộ khẩu; 17 hộ chiếu; 8 thẻ ATM; 8 điện thoại di động; 6 xe mô tô; trên 58 triệu đồng...

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, giữa năm 2019, Đào Thế Anh đến Tây Ninh làm thuê cho người tên Bình với công việc hàng ngày đi thu tiền lãi của những người vay tiền rồi mang về giao lại cho Bình. Bình trả lương cho Thế Anh 6 triệu đồng/tháng và lo chi phí thuê nhà trọ, ăn uống.

Đến đầu năm 2020, Thế Anh tự mình tách riêng hoạt động cho vay rồi in nhiều tờ rơi quảng cáo có nội dung “Cho vay trả góp” đi rải theo các tuyến đường trên địa bàn huyện Dương Minh Châu, TP Tây Ninh và Thị xã Hòa Thành để người dân cần vay tiền thì liên hệ với hai hình thức: Vay nóng với mức lãi suất từ 540% đến 720%/năm; vay góp mức lãi suất tương đương 120%/năm, phí cho mỗi lần vay là cứ 5 triệu trả phí 300 nghìn đồng.

Tính đến ngày bị bắt, đường dây cho vay này đã cho khoảng 200 người vay với số tiền hơn 1 tỷ đồng, thu lợi bất chính số tiền trên 300 triệu đồng. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

XUÂN TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Trương Châu Hữu Danh ăn năn vì hành vi phạm tội của mình

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Trương Châu Hữu Danh cũng đã thành khẩn bày tỏ sự ăn năn, hối lỗi trước tòa; đồng thời gửi lời xin lỗi đến các cá nhân, tổ chức… bị ảnh hưởng bởi hành vi phạm tội của mình.