Triều Tiên phóng tên lửa thất bại

Theo Yonhap, Bộ Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc ngày 16-10 cho biết Triều Tiên ngày 15-10 đã thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo Musudan tầm bắn hơn 3.000km nhưng thất bại. Tên lửa đã phát nổ ngay sau khi bay lên. Vụ phóng được thực hiện gần một sân bay ở tỉnh Pyongan. Hàn Quốc và Mỹ cũng đã cực lực lên án vụ phóng tên lửa lần này và các vụ phóng gần đây, xem đó là sự vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ). Phía Mỹ cho biết HĐBA LHQ đang đàm phán về dự thảo nghị quyết mới siết thắt chặt cấm vận Triều Tiên.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Gary Ross, Mỹ lo ngại trước sự việc và cam kết bảo vệ các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản. Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ năm vào tháng 9 và đã bắn thử hơn 20 tên lửa đạn đạo từ đầu năm 2016 đến nay. Theo ông Ross, Seoul và Washington chia sẻ chặt chẽ thông tin về vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên đồng thời đặt quân đội 2 nước trong tình trạng cảnh giác cao chống lại bất kỳ hành động khiêu khích nào từ Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.