Triều Tiên phóng tên lửa thất bại

Theo Yonhap, Bộ Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc ngày 16-10 cho biết Triều Tiên ngày 15-10 đã thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo Musudan tầm bắn hơn 3.000km nhưng thất bại. Tên lửa đã phát nổ ngay sau khi bay lên. Vụ phóng được thực hiện gần một sân bay ở tỉnh Pyongan. Hàn Quốc và Mỹ cũng đã cực lực lên án vụ phóng tên lửa lần này và các vụ phóng gần đây, xem đó là sự vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ). Phía Mỹ cho biết HĐBA LHQ đang đàm phán về dự thảo nghị quyết mới siết thắt chặt cấm vận Triều Tiên.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Gary Ross, Mỹ lo ngại trước sự việc và cam kết bảo vệ các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản. Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ năm vào tháng 9 và đã bắn thử hơn 20 tên lửa đạn đạo từ đầu năm 2016 đến nay. Theo ông Ross, Seoul và Washington chia sẻ chặt chẽ thông tin về vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên đồng thời đặt quân đội 2 nước trong tình trạng cảnh giác cao chống lại bất kỳ hành động khiêu khích nào từ Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Giấc mơ xa vời

Đà tăng lãi suất và chiến lược chung của các ngân hàng trung ương nhằm đối phó với cơn bão lạm phát đang biến giấc mơ có nhà riêng của nhiều người Mỹ Latinh trở nên xa vời, hoặc là mục tiêu xa xỉ chỉ dành cho những người có thu nhập đủ để trang trải các khoản vay lãi suất cao.
" />