Trợ vốn vay: Chăm lo vì người nghèo

Khó có thể diễn tả được nỗi hồi hộp và mừng vui trên nét mặt những người dân nghèo Cần Giờ mà chúng tôi đã gặp tại buổi trao vốn vay. Số tiền tuy không nhiều, nhưng đó lại là niềm mơ ước bấy lâu của người dân.

Đại tá Trần Xuân Lịch, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng TPHCM trao vốn cho người nghèo.

Cả nhà đến sớm

Rời thành phố từ lúc tờ mờ sáng, tuyến đường Rừng Sác rộng mênh mông, di chuyển thuận tiện nhưng “đò giang, cách trở”. Mãi gần 9 giờ đoàn công tác trao vốn vay của UBMTTQ Việt Nam TPHCM mới đến cầu Dần Xây.

Trên đường đi, ông Huỳnh Đăng Linh, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TPHCM liên tục nhận điện thoại của ông Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch UBMTTQ huyện Cần Giờ. Ông Linh nói nhỏ, nhưng cả xe đều nghe: “Tội nghiệp quá. Bà con đã đến đông đủ rồi!”. Xe vừa tấp vào cơ quan mặt trận huyện, ông Linh bước nhanh vào hội trường. Một vài người dân đang tụ tập ở ngoài sân cũng bước theo. Hội trường mặt trận huyện đã chật kín người. Hình như số người được trợ vốn vay nhiều hơn danh sách dự kiến. Mãi sau này, chúng tôi mới biết, có khá nhiều hộ đi từ rất sớm và có không ít người đi cả gia đình đến đây để nhận vốn vay. Không khí khá thoải mái, chân tình.

Bà Nguyễn Thị Nữa, 70 tuổi, nhà ở ấp An Đông, xã An Thới Đông, cho biết: “Nhà má ở cách đây gần 40 cây số. Tụi nhỏ đưa má đi từ 5 giờ sáng đó bây! Bữa nay, má nhận được tiền của mấy “ông mặt trận”. Mừng quá! Vậy là vợ chồng thằng Hai có tiền “mần ăn” rồi!”. Mấy ai biết được, ở tuổi xưa nay hiếm, nhưng má vẫn còn nặng nợ với con cháu và hôm nay lại “tín chấp” vay giùm. Chị Nguyễn Thị Ngọc Thảo, con dâu của má, tâm sự: “Số tiền vay đợt này không nhiều. Má chồng em vay được 6 triệu đồng. Tụi em sẽ dùng tiền này để mua tôm giống về nuôi, ở “xứ này” nghề đó thu nhập khá lắm. Tụi em sẽ cố gắng tằn tiện để trả góp hàng tháng 250.000 đồng!”.

Mỗi người có một niềm vui. Ai cũng nghĩ về một viễn cảnh thật tốt đẹp. Bà Trần Thị Tuyết, 65 tuổi, nhà ở ấp Hòa Hiệp, xã Long Hòa cứ cười tủm tỉm. Bà tâm sự: “Ở xã tôi làm “dập cua” (một dụng cụ để bắt cua đồng) khá lắm. Thấy người ta làm mà phát ham, nhưng mình không có tiền thì đâu có làm được, chỉ có đi “mần mướn” thôi. Số tiền vay được, tôi sẽ mua xuồng và lưới để đi “dập cua”. Tết năm nay vui rồi!”. Bà Tuyết cũng vay được 6 triệu đồng.

Đồng hành cùng người nghèo

Chung cái vui của người nghèo huyện Cần Giờ, ông Huỳnh Đăng Linh, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TPHCM, cho biết: “Nhiều năm qua, chúng tôi đã thực hiện chương trình phối hợp chăm lo cho người nghèo biên giới, hải đảo. Nhờ vận dụng tốt công tác dân vận, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của MTTQ, hội chữ thập đỏ các quận, huyện. Số vốn vay hôm nay là do Bộ đội biên phòng TPHCM, Hội Chữ thập đỏ quận 10,  vận động, tài trợ. Số tiền tuy không nhiều (từ 6 triệu đến 9 triệu đồng mỗi hộ, tùy theo dự án), nhưng sẽ hỗ trợ thêm một phần vốn thiết thực cho bà con. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng người nghèo!”.

Để có được danh sách trợ vốn vay cho 35 hộ nghèo tại các xã Thạnh An, Bình Khánh, Long Hòa, An Thới Đông, UBMTTQ huyện Cần Giờ đã tổ chức công tác điều tra, xác minh khá kỹ lưỡng.

Ông Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch UBMTTQ huyện Cần Giờ, cho biết: “Tính đến nay, huyện Cần Giờ còn 7.300 hộ thu nhập dưới 12 triệu đồng/năm. Chúng tôi đã điều tra, khảo sát gần 1 năm để có danh sách này. Mỗi xã nghèo đều có công việc mưu sinh khác nhau. Bà con xã An Thới Đông đều có nguyện vọng chăn nuôi; người nghèo ở xã Thạnh An thì mua ngư cụ để đánh bắt xa bờ… Hôm nay, ngoài ký hợp đồng vay vốn, nhận tiền thì bà con còn phải làm bản hợp đồng cam kết trách nhiệm. Vậy là số vốn vay này sẽ do chính quyền xã quản lý việc sử dụng và thu hồi vốn hàng tháng. Vốn vay không lãi suất, sau 2 năm bà con trả hết số vốn này và số vốn đó sẽ luân chuyển cho người nghèo khác. Chúng tôi sẽ cố gắng duy trì và hỗ trợ ngay những khó khăn cho bà con trong thời gian vay vốn”.

Đoàn Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo SGGP tặng học bổng cho học sinh nghèo và hiếu học huyện Tân Biên

Báo SGGP tặng học bổng cho học sinh nghèo và hiếu học huyện Tân Biên

Sáng 25-1, tại Hội trường Phòng GD-ĐT huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, Báo Sài Gòn Giải Phóng, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Hội Nhà báo TPHCM phối hợp với Phòng GD-ĐT huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh tổ chức chương trình Trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Tân Biên.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Mắt con đau lắm!

Giữa năm 2020, thấy con gái Lê Thị Như Ý (4 tuổi, ảnh) bị sưng húp mắt trái mà không có cảm giác đau, vợ chồng anh Lê Quang Thái và chị Phạm Thị Thiên Nga (trú tại 23/423 đường Chi Lăng, phường Phú Hậu, tỉnh Thừa Thiên Huế) cứ nghĩ con bị côn trùng cắn.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện