Trồng 1.000 tỷ cây xanh để hấp thu khí thải

SGGP
Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa Mỹ hôm 12-2 đề xuất dự luật đặt mục tiêu trồng 1.000 tỷ cây xanh vào năm 2050 để chống lại quá trình nóng lên toàn cầu, một kế hoạch nhằm giải quyết biến đổi khí hậu bằng cách hút carbon ra khỏi không khí thay vì cắt giảm khí thải.

Mỹ đang có kế hoạch trồng 1.000 tỷ cây xanh  để chống biến đổi khí hậu

Mỹ đang có kế hoạch trồng 1.000 tỷ cây xanh để chống biến đổi khí hậu

Dự luật phản ánh sự thừa nhận của một số người trong đảng Cộng hòa về sức ép của cử tri gia tăng đối với tình trạng biến đổi khí hậu. Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã nhiều lần đặt ra nghi ngờ về tính khoa học của biến đổi khí hậu, đã bày tỏ sự ủng hộ cho ý tưởng về một chiến dịch trồng cây khổng lồ. Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) vào tháng trước, Tổng thống Donald Trump cũng công bố kế hoạch trồng cây để giảm khí thải. Hạ nghị sĩ Bruce Westerman ở Arkansas, thành viên của Ủy ban Tài nguyên thiên nhiên Hạ viện là người đã giới thiệu dự luật trồng cây trên.

Dự luật là một phần của đề xuất rộng lớn hơn về biến đổi khí hậu được một nửa thành viên Hạ viện Mỹ đưa ra. Các dự luật bổ sung sẽ tiếp tục được đưa ra trong những tuần tới, tập trung vào việc mở rộng đánh thuế môi trường để tăng cường công nghệ thu hồi carbon từ các nhà máy nhiệt điện cũng như tạo ra một trung tâm nghiên cứu nhằm thúc đẩy các công nghệ sạch và tăng cường năng lượng sạch, bao gồm cả khí tự nhiên và năng lượng nguyên tử.

Các dự luật tập trung vào những công nghệ đổi mới nhằm thiết lập hoặc thực thi các nhiệm vụ giảm phát thải. Đảng Dân chủ, bao gồm tất cả ứng viên tổng thống hàng đầu trong cuộc bầu cử năm nay, đã đưa ra đề xuất nhanh chóng từ bỏ nhiên liệu hóa thạch để giúp Mỹ và các nước khác tránh những tác động xấu nhất của biến đổi khí hậu.

 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mã an tâm cá nhân

Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân và Ủy ban Đối sách phòng dịch Trung ương Hàn Quốc đã áp dụng “mã an tâm cá nhân” trong công tác phòng dịch Covid-19.