Trung Quốc phát triển miền Tây

Hãng tin Tân Hoa ngày 27-2 cho biết, Bắc Kinh chuẩn bị triển khai chiến lược mới về phát triển miền Tây trong 10 năm tới nhằm rút ngắn khoảng cách với các tỉnh miền Đông.

Số liệu thống kê vừa công bố cho thấy, đầu tư vào khu vực miền Đông đạt 9.640 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1.400 tỷ USD), trong khi đầu tư vào khu vực miền Tây chỉ có 3.590 tỷ nhân dân tệ. GDP bình quân đầu người năm 2008 của khu vực miền Tây ít hơn 45,6% so với khu vực miền Đông. Tương tự, đầu tư tính theo đầu người ở miền Tây ít hơn 60% và thu nhập bình quân đầu người ít hơn 43,6% so với miền Đông.

Ngoài ra, thiếu đầu tư tư nhân cũng được coi là nguyên nhân hạn chế sự phát triển của khu vực miền Tây. Đầu tư của chính phủ tập trung vào các dự án cơ sở hạ tầng trong khi môi trường đầu tư tổng thể ở khu vực vẫn chưa được cải thiện nhiều. Theo các chuyên gia kinh tế Trung Quốc, chiến lược phát triển 10 năm tới ở khu vực miền Tây sẽ cho phép đầu tư tư nhân vào lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng và đi kèm theo là những chính sách thuế ưu đãi nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư.

Để tranh thủ nguồn vốn đầu tư bị hạn chế đã dẫn tới sự cạnh tranh không lành mạnh ở khu vực miền Tây, nhiều thành phố lớn như Trùng Khánh, Thành Đô (Tứ Xuyên), Tây An (Thiểm Tây) đã tăng cạnh tranh về công nghiệp, công nghệ thông tin (IT), tài chính, giao thông. Các khu phát triển công nghệ cao đang được thành lập tại khu vực miền Tây, trong đó có nhiều khu áp dụng chính sách “cho không” các loại thuế để thu hút các doanh nghiệp IT.

V.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.