Trung Quốc phóng vệ tinh quan sát đại dương mới

SGGP
Ngày 11-6, Trung Quốc đã phóng thành công một vệ tinh quan sát đại dương mới vào quỹ đạo từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên ở tỉnh Sơn Tây, miền Bắc nước này.

Một trung tâm phóng vệ tinh của Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Một trung tâm phóng vệ tinh của Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Theo THX, Cơ quan Vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA) xác nhận tên lửa Trường Chinh-2C, mang theo vệ tinh HY-1D, đã rời bệ phóng lúc 2 giờ 31 sáng 11-6 (theo giờ Bắc Kinh). 

HY-1D là vệ tinh cảm biến từ xa quan sát đại dương thứ 4 của Trung Quốc, có chức năng tương tự HY-1C. Máy quét trên vệ tinh có thể quan sát được màu sắc của đại dương trên toàn cầu và đo nhiệt độ mặt biển mỗi ngày với độ phân giải không gian là 1,1km. Hình ảnh về môi trường nước ven biển, khu vực ven biển, môi trường sinh thái sông hồ sẽ được chụp 3 ngày 1 lần với độ phân giải không gian 50m. Vệ tinh HY-1D cũng được trang bị hệ thống nhận diện tự động các tàu thuyền. 

Theo CNSA và Bộ Tài nguyên Trung Quốc, vệ tinh HY-1D sẽ kết hợp với vệ tinh HY-1C, được phóng hồi tháng 9-2018, tạo thành nhóm vệ tinh đầu tiên của Trung Quốc chuyên dịch vụ hàng hải dân sự và giúp tăng gấp đôi dữ liệu quan sát đại dương hiện nay.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truy lùng mạng lưới rửa tiền ma túy

Truy lùng mạng lưới rửa tiền ma túy

Sự sụp đổ của một tổ chức buôn lậu ma túy tổng hợp chuyên rửa tiền hàng chục triệu USD thông qua các cửa hàng vàng, các công ty dầu mỏ và xây dựng ở Thái Lan gần đây đã gióng lên hồi chuông báo động. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc bán khẩu trang chống nước không giới hạn

Ngày 1-7, nhiều hãng bán lẻ tại Hàn Quốc đã cho ra mắt khẩu trang chống nước siêu mỏng tại các đại lý và không giới hạn số lượng, trong bối cảnh nhu cầu sử dụng khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 tăng cao trong thời tiết nắng nóng.