Trung Quốc phóng vệ tinh quan sát đại dương mới

SGGP
Ngày 11-6, Trung Quốc đã phóng thành công một vệ tinh quan sát đại dương mới vào quỹ đạo từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên ở tỉnh Sơn Tây, miền Bắc nước này.

Một trung tâm phóng vệ tinh của Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Một trung tâm phóng vệ tinh của Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Theo THX, Cơ quan Vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA) xác nhận tên lửa Trường Chinh-2C, mang theo vệ tinh HY-1D, đã rời bệ phóng lúc 2 giờ 31 sáng 11-6 (theo giờ Bắc Kinh). 

HY-1D là vệ tinh cảm biến từ xa quan sát đại dương thứ 4 của Trung Quốc, có chức năng tương tự HY-1C. Máy quét trên vệ tinh có thể quan sát được màu sắc của đại dương trên toàn cầu và đo nhiệt độ mặt biển mỗi ngày với độ phân giải không gian là 1,1km. Hình ảnh về môi trường nước ven biển, khu vực ven biển, môi trường sinh thái sông hồ sẽ được chụp 3 ngày 1 lần với độ phân giải không gian 50m. Vệ tinh HY-1D cũng được trang bị hệ thống nhận diện tự động các tàu thuyền. 

Theo CNSA và Bộ Tài nguyên Trung Quốc, vệ tinh HY-1D sẽ kết hợp với vệ tinh HY-1C, được phóng hồi tháng 9-2018, tạo thành nhóm vệ tinh đầu tiên của Trung Quốc chuyên dịch vụ hàng hải dân sự và giúp tăng gấp đôi dữ liệu quan sát đại dương hiện nay.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden đảo ngược sắc lệnh về người nhập cư

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược một sắc lệnh do người tiền nhiệm Donald Trump ký năm 2019 về việc ngừng cấp thị thực cho những người nhập cư nếu họ không chứng minh được khả năng mua bảo hiểm y tế hoặc chi trả chăm sóc sức khỏe.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây