Trung Quốc ra lệnh điều tra toàn diện vụ tràn dầu ở Vịnh Bột Hải

(SGGPO).- Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đã ra lệnh điều tra toàn diện vụ tràn dầu của Tập đoàn công ty dầu khí ConocoPhilips (Mỹ) tại Vịnh Bột Hải, Đông Bắc Trung Quốc.

Trung Quốc cũng cho biết sẽ hạn chế các dự án hóa dầu mới dọc theo vịnh này nhằm bảo vệ môi trường trước viễn cảnh phát triển công nghiệp tại khu vực này quá nhanh.

Một vùng biển bị dầu tràn ở Vịnh Bột Hải

Trong cuộc họp vào tối qua do Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo chủ trì, các nhà chức trách vẫn chưa đưa ra khu vực dầu tràn vì nhiều khả năng khu vực này sẽ tăng cao.

Hiện vệt dầu đã lan ra diện tích 5.500 km², đe dọa nghiêm trọng đến môi trường và nghề đánh bắt của ngư dân trong khu vực. Chính phủ Trung Quốc yêu cầu các bên liên quan khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ tràn dầu và và xử lý nghiêm minh theo luật cũng như đèn bù thỏa đáng cho những người bị thiệt hại.

ConocoPhillips gây ra vụ tràn dầu từ tháng 6 nhưng đã không thể khống chế vệt dầu lan rộng với thời hạn chót vào ngày 31-8 như đã cam kết. Công ty này vừa thành lập quỹ để đền bù cho vụ này.

K.MINH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.