Tuyển sinh năm 2009, nhiều trường có số lượng đăng ký ít hơn chỉ tiêu tuyển sinh

(SGGP).- Ngày 9-6, Bộ GD-ĐT đã công bố toàn cảnh tỷ lệ “chọi” (số hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh/tổng chỉ tiêu) của các trường ĐH, CĐ trong cả nước.

Theo đó, lượng hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) vào 200 ĐH, học viện là trên 1,56 triệu. Trong đó, tỷ lệ "chọi" ở nhiều trường dao động trong khoảng 1/7 đến 1/11.

Trường có số lượng hồ sơ đăng ký dự thi đông nhất là ĐH Cần Thơ với 66.544 hồ sơ; trường có tỷ lệ “chọi” “khủng” nhất là khoa Y Dược (ĐH Đà Nẵng): 1/33,4. Nhìn chung, tỷ lệ “chọi” ở  khối các trường công - nông - lâm nghiệp vẫn căng thẳng.

Bên cạnh các truờng có đông thí sinh dự thi thì vẫn còn nhiều trường lượng hồ sơ đăng ký chỉ vài chục như: Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam: 8 hồ sơ; ĐH Mỹ thuật TPHCM: 12 hồ sơ; Nhạc viện TPHCM: 23 hồ sơ…

Nhiều trường ĐH, CĐ dân lập có lượng hồ sơ đăng ký thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu được giao như: ĐH Thành Tây chỉ nhận được 155 hồ sơ đăng ký (trên tổng chỉ tiêu là 1.500), ĐH Công nghệ Vạn Xuân: 124 hồ sơ/800 chỉ tiêu; ĐH Nguyễn Trãi có 105 hồ sơ đăng ký (trên tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 400 sinh viên)…

Trường nhận được lượng hồ sơ đăng ký dự thi thấp kỷ lục là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam: 3 hồ sơ, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh là 180.

Mời bạn click vào đây để xem  tỷ lệ " chọi" của các trường.

Nguyên Lâm- Nam Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục