Ủy ban bầu cử Afghanistan tìm thấy chứng cứ về gian lận trong bầu cử

(SGGPO).- Chiều nay, 8-9, Ủy ban Bầu cử Afghanistan cho biết đã tìm thấy chứng cứ gian lận trong bầu cử và yêu cầu kiểm lại phiếu kín ở một số điểm kiểm phiếu có nghi vấn. Các tỉnh Ghazni, Paktika và Kandahar bị nghi vấn nhiều nhất.

Nơi kiểm phiếu của Ủy ban Bầu cử Afghanistan tại Kabul

Việc yêu cầu kiểm lại phiếu kín của Ủy ban Bầu cử Afghanistan được đưa ra sau khi việc kiểm phiếu được tiến hành tại ¾ điểm bỏ phiếu.

Trước đó, Ủy ban Bầu cử độc lập cũng đã hủy bỏ 200.000 phiếu kín từ 447 điểm kiểm phiếu vì không hợp lệ.

Theo Ủy ban giải quyết khiếu nại trong bầu cử, có hơn 720 đơn khiếu nại về việc có gian lận trong bầu cử đã được chuyển đến ủy ban này.

Trong khi đó, đại diện Liên Hợp Quốc tại Afghanistan, ông Kai Eide cũng kêu gọi các quan chức bầu cử Afghanistan kiểm tra lại số phiếu kín đã kiểm vì “có bằng chứng về sự không đúng quy cách”.

N.B (Theo AP)

- Thông tin liên quan:

>>  Afghanistan hủy bỏ 200.000 phiếu bầu vì gian lận

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.