Vĩnh biệt dịch giả Đoàn Tử Huyến

SGGP
Dịch giả Đoàn Tử Huyến, người chuyển thể ngôn ngữ thành công nhiều tác phẩm văn học Xô Viết - Nga, đã qua đời vào 8 giờ ngày 22-11 tại Sơn Tây, Hà Nội.

Ông sinh năm 1950, tại xã Đức Lạc, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi học Ngữ Văn ở Nga (Liên Xô cũ), ông về nước giảng dạy tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, làm biên tập viên Nhà xuất bản Lao động. Sau đó, trải qua nhiều vị trí công tác như: Ủy viên Hội đồng Văn học dịch (Hội Nhà văn Việt Nam), Phó Tổng Biên tập Tạp chí Văn học nước ngoài, Chủ tịch Hội đồng Văn học nước ngoài (Hội Nhà văn Hà Nội).

Vĩnh biệt dịch giả Đoàn Tử Huyến ảnh 1 Dịch giả Đoàn Tử Huyến
Dịch giả Đoàn Tử Huyến là người làm cầu nối đưa nhiều tác phẩm nổi tiếng của văn học Nga đến với bạn đọc Việt Nam như: Tiểu thuyết Nghệ nhân và Margarita (M.Bulgakov), tập tản văn Giọt rừng (Mikhail Prisvin), tiểu thuyết Trái tim chó (Mikhail Bulgacov), tập truyện ngắn Những ô cửa màu xanh (nhiều tác giả)...

Ông cũng là người biên soạn và dịch chung các ấn phẩm như: Trịnh Công Sơn - Một người thơ ca, một cõi đi về (Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Thụy Kha, Đoàn Tử Huyến sưu tầm và biên soạn); tiểu thuyết Bố già (tác giả Mario Puzo, dịch chung với Trịnh Huy Ninh); Văn học hậu hiện đại: Những vấn đề lý thuyết (Lại Nguyên Ân, Đoàn Tử Huyến biên soạn); Cái chuông điện (Đoàn Tử Huyến, Nguyễn Đình Tài dịch; Vũ Quần Phương giới thiệu)...

Dịch giả Đoàn Tử Huyến còn là người sáng lập và là Giám đốc Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây. Đây là nơi không chỉ cho ra đời nhiều tác phẩm chất lượng, in ấn đẹp mà còn đào tạo, cung cấp đội ngũ biên tập viên, các nhà làm sách trẻ, nhà báo, nhà phê bình văn học...

Tang lễ dịch giả Đoàn Tử Huyến được tổ chức sáng ngày 24-11, tại Hà Nội; sau đó ông được an táng tại quê nhà Hà Tĩnh.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ ba tiểu thuyết lịch sử của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh: Hồ Quý Ly, Mẫu thượng ngàn và Đội gạo lên chùa

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và di sản về tình yêu văn hóa

Cách đây 4 tháng, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (sinh năm 1933) qua đời do tuổi cao sức yếu. NXB Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến Tiếng người trong văn, như một sự tưởng nhớ đến nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, nhân dịp ra mắt hai tập sách Tiếng người trong văn và Nguyễn Xuân Khánh - Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi.

Phim

Phim Kiều tham gia liên hoan phim tại Mỹ

Bộ phim Kiều của đạo diễn kiêm nhà sản xuất Mai Thu Huyền sẽ có buổi công chiếu chính thức tại Mỹ trong chương trình Vietnamese Spotlight Film (phim Việt Nam tiêu điểm) trong khuôn khổ Liên hoan phim Newport Beach (Newport Beach Film Festival) 2021.  

Âm nhạc

Sân khấu

Mừng tuổi 100, sân khấu kịch sáng đèn trở lại

Trong những ngày tháng 10, vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, sân khấu kịch ở Hà Nội đã khởi động trở lại. Các nghệ sĩ, đạo diễn, những người yêu sân khấu kịch đang nỗ lực luyện tập cho “vở diễn thế kỷ” Chén thuốc độc - mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói.

Sách và cuộc sống

Công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”

Ngày 19-10, tiếp nối thành công Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2020, Hội đồng Phát triển sách doanh nhân tại TPHCM vừa tổ chức lễ công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”, với sự tham gia của 23 đơn vị xuất bản và phát hành. 

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.