Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân:

Với giáo dục phải vừa làm, vừa sửa

Sáng 11-10, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đã đi thăm và làm việc tại Trường ĐH Sư phạm TPHCM. Sau khi thăm các phòng thí nghiệm, thư viện, phòng máy tính…, Bộ trưởng đã có buổi trao đổi với giảng viên, sinh viên Trường ĐH Sư phạm TPHCM, nghe tâm tư, kiến nghị từ phía những người đã và sẽ đứng trên bục giảng về việc chấn hưng giáo dục.

Các giảng viên ĐH Sư phạm TPHCM kiến nghị bộ tinh giản chương trình trung học để đảm bảo việc dạy và học tích cực.

Hiện nay, chương trình học quá nặng, giáo viên thường quay về phương pháp dạy thụ động, đọc và chép, ép học sinh học. Một vấn đề khác là việc quá coi trọng bằng cấp khiến cho việc học hiện nay trở thành “học để mà thi”, xuất hiện nhiều cách học đối phó, thiếu tính ứng dụng. Nhiều người học chỉ để có bằng cấp, thậm chí bằng cấp rất cao nhưng lại không có khả năng làm việc.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân, khi một chương trình giáo dục đã được thông qua, trong vòng 2-3 năm không thể thay đổi ngay được, cũng không thể dừng việc dạy và học lại để chờ tổ chức hội thảo, nghiên cứu và tìm ra những giải pháp, những giáo trình tối ưu. Nâng cao chất lượng giảng dạy, nâng chất lượng bằng cấp cũng phải tiến hành hợp lý, từng bước một để không làm giảm thu nhập của giáo viên.

Trước mắt, bộ tập trung chấn chỉnh, nâng chất lượng đào tạo tiến sĩ. Về việc tăng quyền tự chủ cho các trường, bộ cũng thực hiện từng bước. Từ năm sau, các trường ĐH sẽ tự thiết kế mẫu bằng tốt nghiệp cho sinh viên. Theo Bộ trưởng, đặc điểm của ngành giáo dục là vừa làm, vừa phải thảo luận.

Mặc dù cho rằng việc chấn hưng giáo dục phải tiến hành từng bước và cần thời gian dài nhưng Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cũng đã đề ra một giới hạn thời gian: “Nếu tôi làm 2 năm mà ngành giáo dục vẫn không có chuyển biến tích cực, tôi sẽ xin nghỉ!”.

Đó là một quyết tâm, một lời cam kết? 

H.M.T.

 Ngành GD-ĐT TPHCM phát động phong trào chống tiêu cực

Ngày 11-10, Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác giáo dục chính trị tư tưởng và phát động phong trào chống tiêu cực trong ngành giáo dục năm học 2006-2007. Từ năm học này, ngành GD-ĐT thành phố sẽ tập trung giải quyết 3 khó khăn quan trọng về vấn đề trường lớp; điều kiện làm việc của giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục; phẩm chất và năng lực đội ngũ trong xu thế hội nhập quốc tế. Đồng thời nâng cao hiệu lực hoạt động thanh tra, thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa giáo dục. Tại hội nghị, Giám đốc Sở GĐ–ĐT TPHCM Huỳnh Công Minh cũng phát động phong trào chống tiêu cực trong toàn ngành, tập trung 5 nội dung: không dạy thêm học thêm tiêu cực, không chạy trường tiêu cực, không lạm thu, không bệnh thành tích, không gian lận trong thi cử. Đề cập đến vấn đề dạy thêm học thêm, ông Minh cũng nêu rõ quan điểm, nếu dạy thêm học thêm mà phát huy được kết quả học tập của học sinh, về lâu dài sẽ đưa vấn đề dạy thêm, học thêm về vị trí phụ đạo học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh giỏi. Tuy nhiên, để làm được điều này, cần có lộ trình cụ thể. 

L.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.