Wikipedia cho bản đồ

SGGP
Được biết đến như là “Wikipedia cho bản đồ, bất kỳ ai cũng có thể tải xuống ứng dụng OpenStreetMap và chỉnh sửa.

Nhiều vùng hẻo lánh ở châu Phi không có thông tin trên bản đồ

Nhiều vùng hẻo lánh ở châu Phi không có thông tin trên bản đồ

Theo Ivan Gayton, thành viên thuộc tổ chức từ thiện nhân đạo OpenStreetMap, đây là bản đồ đầy đủ và chính xác nhất cho nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là vùng nông thôn châu Phi, nơi thường có những khu vực bỏ trống nhưng là nơi hàng triệu người sinh sống.

Ivan Gayton tin rằng dữ liệu tốt hơn sẽ giải quyết các vấn đề chăm sóc sức khỏe quan trọng. Có những nơi, ví dụ như CHDC Congo, mọi thông tin về khu vực này đều không có trên các bản đồ trực tuyến, giống như một nơi không ai sinh sống. Trong trường hợp bùng phát dịch bệnh như Ebola hoặc Covid-19, theo dõi tiếp xúc là cách ngăn chặn dịch bệnh. Đây không phải là cách điều trị, đó là dữ liệu về sức khỏe cộng đồng và bản đồ chính xác sẽ giúp ích cho việc kiểm soát bệnh tốt hơn. Gayton đã nghiên cứu các nỗ lực lập bản đồ trong đợt bùng phát Ebola ở Tây Phi năm 2014-2015 và nhận thấy việc thiếu dữ liệu gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong việc xác định các điểm nóng về dịch bệnh.

Đây là điều mà Liz Hughes, Giám đốc điều hành của Map Action, cũng đam mê. Tổ chức của cô giúp cung cấp bản đồ cho các tổ chức viện trợ và chính phủ, sử dụng cả công nghệ và tình nguyện viên. Cô ví dụ, các khu vực bị lũ lụt là những nơi cần có bản đồ cập nhật khẩn cấp. “Trong tình huống thiên tai hoặc dịch bệnh, chúng tôi có thể tìm ra nơi có nhu cầu cao nhất để thực hiện công tác viện trợ tốt hơn”. Các công ty công nghệ lớn như Google đã đầu tư số tiền rất lớn vào nỗ lực lập bản đồ của họ nhưng rất tiếc vẫn còn một lỗ hổng không nhỏ tại các vùng sâu, vùng xa.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Marco Rubio nằm trong số 11 quan chức Mỹ bị Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt. Ảnh: Reuters

Trung Quốc áp đặt trừng phạt quan chức Mỹ

Reuters ngày 10-8 đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức của Trung Quốc và Đặc khu hành chính Hồng Công vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nút gọi thang máy hồng ngoại

Hiện nay, khi số ca mắc Covid-19 toàn cầu vượt quá 20 triệu người, nhiều người lo ngại về việc lây nhiễm virus, nhất là việc lây lan qua các nút bấm trong thang máy.