Wikipedia cho bản đồ

SGGP
Được biết đến như là “Wikipedia cho bản đồ, bất kỳ ai cũng có thể tải xuống ứng dụng OpenStreetMap và chỉnh sửa.

Nhiều vùng hẻo lánh ở châu Phi không có thông tin trên bản đồ

Nhiều vùng hẻo lánh ở châu Phi không có thông tin trên bản đồ

Theo Ivan Gayton, thành viên thuộc tổ chức từ thiện nhân đạo OpenStreetMap, đây là bản đồ đầy đủ và chính xác nhất cho nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là vùng nông thôn châu Phi, nơi thường có những khu vực bỏ trống nhưng là nơi hàng triệu người sinh sống.

Ivan Gayton tin rằng dữ liệu tốt hơn sẽ giải quyết các vấn đề chăm sóc sức khỏe quan trọng. Có những nơi, ví dụ như CHDC Congo, mọi thông tin về khu vực này đều không có trên các bản đồ trực tuyến, giống như một nơi không ai sinh sống. Trong trường hợp bùng phát dịch bệnh như Ebola hoặc Covid-19, theo dõi tiếp xúc là cách ngăn chặn dịch bệnh. Đây không phải là cách điều trị, đó là dữ liệu về sức khỏe cộng đồng và bản đồ chính xác sẽ giúp ích cho việc kiểm soát bệnh tốt hơn. Gayton đã nghiên cứu các nỗ lực lập bản đồ trong đợt bùng phát Ebola ở Tây Phi năm 2014-2015 và nhận thấy việc thiếu dữ liệu gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong việc xác định các điểm nóng về dịch bệnh.

Đây là điều mà Liz Hughes, Giám đốc điều hành của Map Action, cũng đam mê. Tổ chức của cô giúp cung cấp bản đồ cho các tổ chức viện trợ và chính phủ, sử dụng cả công nghệ và tình nguyện viên. Cô ví dụ, các khu vực bị lũ lụt là những nơi cần có bản đồ cập nhật khẩn cấp. “Trong tình huống thiên tai hoặc dịch bệnh, chúng tôi có thể tìm ra nơi có nhu cầu cao nhất để thực hiện công tác viện trợ tốt hơn”. Các công ty công nghệ lớn như Google đã đầu tư số tiền rất lớn vào nỗ lực lập bản đồ của họ nhưng rất tiếc vẫn còn một lỗ hổng không nhỏ tại các vùng sâu, vùng xa.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính quyền TP Trùng Khánh (Trung Quốc) đã bố trí làn đường riêng cho người muốn vừa đi vừa dùng điện thoại thông minh

Đừng chết vì… điện thoại

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng xã hội các clip ghi cảnh một người vừa đi, vừa mê mải với điện thoại thông minh để rồi gặp phải những tình huống dở khóc, dở cười như ngã vào hồ nước, va đầu vào cửa kính… Đằng sau những clip làm nhiều người cười vui đó lại là một mối nguy được nhiều chuyên gia cảnh báo.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.