Xét xử sơ thẩm vụ án lật cầu Chu Va

(SGGP).- Ngày 21-7, TAND tỉnh Lai Châu đã mở phiên xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự lật cầu Chu Va 6 (tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, Lai Châu) xảy ra ngày 24-2-2014 làm 8 người chết, 38 người bị thương.

Các bị cáo là Nguyễn Văn Ký, nguyên Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng tư nhân Hoa Ký - đơn vị thi công cầu; Hoàng Đình Vấn, nguyên Phó giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường và Bùi Hải Sơn, nguyên cán bộ kỹ thuật thực hiện chức năng giám sát cầu Chu Va 6, thuộc Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường bị Viện KSND tỉnh Lai Châu cáo buộc tội danh “Vi phạm quy định về xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng và thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng” theo Khoản 3, Điều 229 và Khoản 2, Điều 285 Bộ luật Hình sự.

Phiên tòa không có luật sư bảo vệ do các bên không có nhu cầu. Để đảm bảo xét xử khách quan, đúng người đúng tội, đúng pháp luật và không để xảy ra oan sai, TAND tỉnh Lai Châu đã triệu tập hơn 50 người là nhân chứng, nạn nhân bị thương, người nhà các nạn nhân thiệt mạng tại 2 bản Chu Va 6, Chu Va 8, chính quyền địa phương và các đơn vị, cá nhân liên quan tới phiên tòa để tiến hành tham gia tố tụng và làm nhân chứng cho vụ tai nạn. Trong phần nội dung thẩm vấn các bên liên quan, đại diện đơn vị thiết kế cầu là Công ty TNHH Tư vấn Công nghiệp Lào Cai khẳng định, quá trình thiết kế, lập dự toán công trình được thực hiện đúng quy định. Các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ quá trình thi công xây dựng và giám sát công trình đều không đảm bảo theo quy định dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Riêng đối với bị cáo Nguyễn Văn Ký, đã thừa nhận là mình mới học hết lớp 3 và doanh nghiệp không đủ điều kiện năng lực thi công cầu; đã chỉ đạo kế toán lập 3 bộ hồ sơ đấu thầu lấy tên 3 doanh nghiệp khác nhau và lập danh sách cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý chất lượng công trình để qua mắt chủ đầu tư.

Nội dung thẩm vấn của chủ tọa phiên tòa đều được các bị cáo khai và thừa nhận các hành vi phạm tội. Rất đông người dân tham gia phiên tòa đồng tình và cho rằng, đây cũng là một trong những thực trạng quản lý, thi công công trình của các chủ đầu tư và nhà thầu hiện nay.


BÍCH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Công an yêu cầu gỡ kênh YouTube nhảm, phản cảm

Bộ Công an yêu cầu gỡ kênh YouTube nhảm, phản cảm

Theo A05, nhiều hình ảnh do người có tiền án, tiền sự sử dụng trang cá nhân, đăng lên mạng xã hội Facebook, YouTube. Những video này phản ánh cuộc sống giang hồ, xã hội đen nhưng trở thành hiện tượng mạng, được hàng triệu người dùng mạng theo dõi.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 7 bị can trong vụ án xảy ra tại VEC và các đơn vị liên quan

Sáng ngày 10-10, Bộ Công an đã thông tin chính thức việc điều tra, mở rộng vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan.