Xúc động bé gái lớp 6 hiến giác mạc lúc qua đời!

SGGPO
"Khi chúng tôi tới bệnh viện, cô bé không thể trò chuyện, nằm trên giường bệnh như đang ngủ. Giấc ngủ dài thanh thản và đẹp đẽ. Chúng tôi đã cố gắng làm nhẹ nhàng nhất... Đây là nghĩa cử cao đẹp, nhân ái mà bé Vân Nhi và gia đình đã dành tặng cho cộng đồng để những người không may bị mù lòa có cơ hội lấy lại ánh sáng"...

Ngày 2-7, sau 9 ngày nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương và không qua khỏi do căn bệnh hiểm nghèo, cháu Nguyễn Vân Nhi (sinh năm 2006, ở Ba Đình, Hà Nội) đã qua đời.

Tuy nhiên hành động quyết định hiến giác mạc của cháu Nhi ngay trên giường bệnh trước khi mất đi ý thức đã khiến mọi người vô cùng xúc động nghẹn ngào.

Trưa cùng ngày, sau khi bác sĩ của Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương hoàn thành nhiệm vụ lấy cặp giác mạc mà cháu Nhi tình nguyện hiến tặng khi qua đời, chị Nguyễn Thị Hải Vân (51 tuổi, mẹ cháu Nhi) đã òa khóc khi ôm lấy thân thể con gái nhỏ như một thiên thần đang say giấc.

Xúc động bé gái lớp 6 hiến giác mạc lúc qua đời! ảnh 1 Bác sĩ Ngân hàng Mắt đang thực hiện kỹ thuật lấy giác mạc sau khi bé Vân Nhi và gia đình đồng ý hiến tặng lúc qua đời

Theo người thân của cháu Nhi, năm 2 tuổi, cháu Nhi có triệu chứng khó thở. Đi khám một số nơi, cháu Nhi được phát hiện mắc bệnh u nhú thanh quản, phải mổ và đặt ống thở qua khí quản. Từ đó, cứ khoảng 2-3 tháng, bé Nhi lại phải vào viện để bấm u sùi mọc lên.

Ngày 23-6 vừa qua, cháu Nhi bị sốt cao, khó thở, được gia đình đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị nhưng tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn, tiên lượng khó qua khỏi. Lúc này, chị Vân đã quyết định sẽ hiến giác mạc của con gái sau khi bé qua đời và các thành viên trong gia đình cũng đều đồng ý.

"Những ngày cuối của con trên giường bệnh, khi con chưa hoàn toàn mất đi ý thức, tôi nói với con rằng mẹ sẽ làm những việc có ý nghĩa nhất để lúc nào con cũng có thể nhìn thấy bố mẹ và ông bà. Con khẽ nháy mắt đồng ý để nhường lại ánh sáng cho các bạn khác...”- chị Vân nghẹn ngào kể lại.

Trưa 2-7, ngay khi cháu Nhi qua đời, ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt đã có mặt để kịp thời tiến hành lấy giác mạc theo tâm nguyện của cháu bé cùng gia đình. Là người tận tay lấy giác mạc của cháu Nhi, ông Hoàng chia sẻ: Trường hợp của bé Nhi khá đặc biệt. Bé còn nhỏ nhưng đã có nghĩa cử cao đẹp. Khi chúng tôi tới bệnh viện, cô bé không thể trò chuyện, nằm trên giường bệnh như chỉ đang ngủ mà thôi. Giấc ngủ dài thanh thản và đẹp đẽ. Chúng tôi đã cố gắng làm nhẹ nhàng nhất... Đây là nghĩa cử cao đẹp, nhân ái mà bé Nhi và gia đình đã dành tặng cho cộng đồng để những người không may bị mù lòa có cơ hội lấy lại ánh sáng. Nguồn giác mạc này sẽ được ghép cho những bệnh nhân phù hợp nhất.

Được biết, trước khi qua đời, cháu Nhi đã học tới lớp 6 nhưng chỉ nặng 28 kg. Tuy nhiên dù mắc căn bệnh quái ác hành hạ nhưng suốt 10 năm qua, bé Nhi luôn thể hiện được bản thân là người có nghị lực mạnh mẽ và học rất khá.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân phấn khởi hoàn thành cách ly 14 ngày tại ĐHQG TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Vừa về nước, một chuyên gia Hàn Quốc làm việc ở Bình Dương phát hiện mắc Covid-19

Ngày 4-4, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bình Dương cho biết, đang phối hợp với lực lượng chức năng thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) tiến hành điều tra dịch tễ, xác định những trường hợp liên quan tới ông L.K.N, nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 31-1 và rời khỏi Việt Nam vào ngày 31-3. 

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk tiếp sức đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch bệnh Covid 19

Nhằm góp sức cùng toàn ngành y tế phòng chống dịch Covid 19, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thực hiện nhiều chương trình đồng hành cùng các y, bác sĩ, nhân viên y tế, đội ngũ cán bộ tuyến đầu trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

Chớ coi thường bệnh hẹp động mạch cảnh

Hẹp động mạch cảnh xảy ra khi mảng xơ vữa (hình thành từ cholesterol, calcium và mô xơ) phát triển dày lên từ thành mạch, làm giảm lưu lượng dòng máu tới não. Mảng xơ vữa có thể gây huyết khối, tắc mạch tại chỗ, hoặc di chuyển làm tắc mạch máu não. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP