Somali

Xung đột dữ dội làm nhiều người thiệt mạng

Lực lượng dân quân Hồi giáo Somali

Theo tin nước ngoài, trong ngày 25-3, xung đột dữ dội tại thủ đô Mogadishu (Somali) giữa các tay súng Hồi giáo, hiện đang nắm quyền kiểm soát đất nước, với Liên minh chống khủng bố Mogadishu, liên minh chính trị mới được thành lập ở nước này, đã làm gần 90 người thiệt mạng, trong đó có nhiều dân thường.

Bạo lực đã khiến hàng trăm cư dân thủ đô Mogadishu chạy đi lánh nạn và nhiều cửa hàng ngừng hoạt động. Người dân Somali đã gọi đây là đợt bạo lực tồi tệ nhất tại nước này trong nhiều năm qua.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuteur, một thủ lĩnh Hồi giáo đã tố cáo Liên minh chống khủng bố Mogadishu, tổ chức được sự tài trợ và hậu thuẫn của chính quyền Mỹ, gây ra vụ bạo lực trên đây. Các tay súng Hồi giáo đã nắm quyền kiểm soát Somali từ năm 1991 sau khi lật đổ Tổng thống Mohammad Said Bare.

Kể từ đó, mọi nỗ lực nhằm đưa một chính phủ mới lên nắm quyền tại Somali, đều thất bại. Hy vọng cho việc tái lập hòa bình của Somali ngày càng trở nên mong manh hơn trong bối cảnh các phe phái tranh giành quyền lực, đẩy nước này tiếp tục chìm vào tình trạng bạo lực hoành hành.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.