2 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng tại Bệnh viện Chợ Rẫy hồi phục

SGGPO
Ngày 6-7, Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về quá trình điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 diễn tiến nguy kịch, phải đặt ECMO (tim phổi nhân tạo) để duy trì sự sống. 

Tin liên quan

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân nam 45 tuổi tên H.C.C., (bệnh nhân 11.630). Đây là bệnh nhân có thể trạng béo phì (cân nặng 140kg), tăng huyết áp. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi từ ngày 21-6 với chẩn đoán viêm phổi nặng, ARDS do SARS-CoV-2, tổn thương thận cấp.

Bệnh nhân bị tổn thương phổi nặng, suy hô hấp phải đặt nội khí quản, thở máy, trụy tim mạch.... Trước những diễn tiến nguy kịch của bệnh nhân, ê-kíp bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành hội chẩn và lập tức đến Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi thực hiện đặt ECMO cấp cứu cho bệnh nhân trong đêm 22-6. Sau đó, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị. 

Sau một tuần được hồi sức tích cực với lọc máu hấp phụ, sử dụng thuốc nâng huyết áp, kháng đông tích cực, IVIG, corticoid, ECMO và vật lý trị liệu, bệnh nhân đã dần bình phục. Đến ngày 28-6, bệnh nhân đã cai được ECMO, cai máy thở, rút nội khí quản và chuyển qua thở oxy dòng cao (HFNC). 

Đến thời điểm hiện tại, ngày 6-7, bệnh nhân đã tỉnh táo, vận động được tại giường, ăn uống qua miệng. Dù bệnh nhân vẫn còn phải thở oxy dòng cao do phổi còn hạn chế vì thể trạng béo phì, tuy nhiên tình trạng sức khỏe đang cải thiện dần.

>>> Video bệnh nhân H.C.C. (bệnh nhân 11.630) đã tỉnh táo, vận động được tại giường, ăn uống qua miệng:
Trường hợp thứ hai là một bệnh nhân nữ 44 tuổi tên N.T.X., với tiền căn là phẫu thuật bướu giáp, tăng huyết áp. Bệnh nhân được xác định mắc Covid-19 vào ngày 14-6, nhập viện điều trị tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Phạm Ngọc Thạch (TPHCM) từ ngày 22-6 đến ngày 26-6 với tình trạng diễn tiến tổn thương phổi rất nặng, phải đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn và lọc máu liên tục.

Đến ngày 27-6, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có tình trạng tràn khí màng phổi phải. Sau đó bệnh nhân được dẫn lưu khí màng phổi, tuy nhiên oxy máu giảm nặng dù đã được cho thở máy chức năng cao. Ngay lập tức, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã sang Bệnh viện điều trị Covid-19 Phạm Ngọc Thạch để thực hiện ECMO cấp cứu và chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 22 giờ 30 ngày 27-6 để tiếp tục theo dõi và điều trị. 

2 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng tại Bệnh viện Chợ Rẫy hồi phục ảnh 1 Bệnh nhân N.T.X. đã tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, thở oxy qua cannula mũi, tự ăn uống và sinh hoạt tại giường

Sau 5 ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy với ECMO, thở máy bảo vệ phổi, lọc máu hấp phụ, kháng đông tích cực, corticoid, dinh dưỡng và vật lý trị liệu hô hấp, tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện, cai ECMO, ngưng thở máy, rút nội khí quản và chuyển qua thở oxy dòng cao ngày 1-7. Bệnh nhân được chuyển ra khỏi phòng hồi sức vào ngày 4-7 và đến thời điểm hiện tại, ngày 6-7, bệnh nhân tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, thở oxy qua cannula mũi, tự ăn uống và sinh hoạt tại giường. 

>>> Video bệnh nhân N.T.X. tự ăn uống và sinh hoạt tại giường:

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điều chỉnh viện phí là nhu cầu cấp bách

Điều chỉnh viện phí là nhu cầu cấp bách

Ngành y tế TPHCM hiện có nhiều nỗi lo. Nhân lực có xu hướng dịch chuyển từ cơ sở y tế công lập sang tư nhân, thậm chí nghỉ việc, trong khi nhiều bệnh viện, trung tâm y tế “khuyết” lãnh đạo, thiếu điều dưỡng. Bên cạnh đó là bài toán nan giải về tự chủ, đấu thầu mua sắm. 

Sức khỏe cộng đồng

Đến sớm để được khám sức khỏe miễn phí

“Ba năm nay, dù cơ thể rất mệt mỏi, đau nhức nhưng tôi cũng không dám đến bệnh viện vì lo tốn kém. Bây giờ tôi mới có dịp được bác sĩ khám sức khỏe cho mình” – bà Salmah Him (76 tuổi, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) khoe “tấm vé” mời đến khám sức khỏe miễn phí trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc