Bệnh nhân ung thư đầu tiên sinh con bằng trứng non để dành

SGGP
Lần đầu tiên trên thế giới, một phụ nữ điều trị ung thư đã có thể sinh con khỏe mạnh sau khi sử dụng trứng non đông lạnh từ cách đây 5 năm. Thông tin này được công bố trên tạp chí Annals of Oncology số ra ngày 19-2.

Bệnh nhân ung thư đầu tiên sinh con bằng trứng non để dành

 Theo báo cáo của Khoa sản Bệnh viện Đại học Antoine Beclere (Pháp), nữ bệnh nhân người Pháp, 34 tuổi, đã hạ sinh một bé trai vào ngày 6-7-2019 sau khi trải qua quá trình hóa trị để chữa ung thư vú. Trước khi tiến hành điều trị, các bác sĩ đã chọc hút lấy trứng non của bệnh nhân (khi ấy 29 tuổi) và sử dụng thủ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVM) để cho phép trứng có thể tiếp tục phát triển trong phòng thí nghiệm.

Việc bảo quản lạnh tế bào buồng trứng là một phương pháp bao gồm việc đưa trứng non ra khỏi cơ thể và trữ lạnh để sử dụng trong tương lai. Cho đến nay, vẫn chưa có trường hợp mang thai thành công nào đối với những bệnh nhân ung thư có trứng được thụ tinh nhân tạo và đưa vào cơ thể bệnh nhân. Trong trường hợp bệnh nhân người Pháp, việc sử dụng hormone để kích trứng có thể sẽ mất nhiều thời gian và khiến căn bệnh ung thư của cô nặng hơn. Do đó, một kế hoạch khẩn cấp đã được lên mà không cần kích thích buồng trứng, theo đó phương án tối ưu nhất là việc lấy trứng non từ cơ thể bệnh nhân và đem trữ lạnh.
Các nhà nghiên cứu đánh giá thành công này đánh dấu một bước tiến trong việc duy trì khả năng sinh nở của con người, khi sản phụ đặc biệt này có thai mà không gặp khó khăn gì và sinh con khỏe mạnh đúng hạn.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto (phải) và Thủ tướng Sanna Marin trong cuộc họp báo tại Helsinki, sau khi ông Sauli Niinisto công bố chính thức quyết định bắt đầu tiến trình gia nhập NATO của Phần Lan, ngày 15-5-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO

Ngày 16-5 theo giờ địa phương, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định nước này phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một lần nữa cáo buộc hai nước Bắc Âu không thể đưa ra lập trường rõ ràng về việc chống khủng bố.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.